Người biểu tình tiếp tục gây áp lực lên quân đội Sudan

TPO - Người biểu tình Sudan vào hôm nay cho biết, họ đang gây áp lực nhằm giữ vai trò lãnh đạo trong tay chính phủ dân sự, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này đã bất ngờ từ chức khỏi vai trò lãnh đạo tạm quyền, sau cuộc đảo chính hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir.

Người biểu tình Sudan ăn mừng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này từ chức Chủ tịch Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, đồng tời yêu cầu sớm thay đổi hệ thống chính trị
Người biểu tình Sudan ăn mừng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nước này từ chức Chủ tịch Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, đồng tời yêu cầu sớm thay đổi hệ thống chính trị
Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf đã bất ngờ từ chức Chủ tịch Hội đồng Quân sự chuyển tiếp vào đêm thứ sáu, chỉ một ngày sau khi tuyên thệ nhận chức vụ, sau khi người biểu tình kêu gọi thay đổi nhanh chóng nền chính trị. Đám đông đã đổ ra ăn mừng ngoài đường phố ở thủ đô Khartoum, trong khi hàng nghìn người biểu tình vẫy cờ và chiếu đèn điện thoại trong đêm và bóp còi xe inh ỏi. Mọi người cũng cùng nhau hô vang: "Người thứ hai đã sụp đổ", ngụ ý Bộ trưởng Awad Ibn Auf từ chức.
Hiệp hội Chuyên gia Sudan (SPA), tổ chức lãnh đạo cuộc biểu tình, đã kêu gọi mọi người tiếp tục tham gia biểu tình trong những ngày sắp tới. Họ cho biết, đây là "cuộc tuần hành để hoàn thành chiến thắng lịch sử của một cuộc cách mạng lịch sử".
Chủ tịch mới của Hội đồng Quân sự chuyển tiếp, Trung tướng Abdel Fattah al-Burhan Abdelrahman là vị chỉ huy được cho là sẵn sàng đối thoại với người biểu tình. Tướng Burhan là vị chỉ huy đứng thư ba trong quân đội Sudan, không được biết đến nhiều trong quần chúng nhân dân. Là chỉ huy Lục quân Sudan, ông đã giám sát quân đội tham chiến trong cuộc chiến Yemen mà Saudi Arabia phát động, đồng thời có quan hệ mật thiết với giới tướng lĩnh cấp cao Vùng Vịnh.
Hội đồng Quân sự cho biết, họ dự định sẽ tổ chức cuộc bầu cử chuyển tiếp từ hai năm trước, nếu có thể ổn định tình hình. Chủ tịch Ủy ban Chính trị của Hội đồng Omar Zain al-Abideen cho biết, Hội đồng sẽ tổ chức đối thoại với các nhóm biểu tình.
Cuộc biểu tình đã bùng phát dữ dội vào cuối tuần trước, khi hàng nghìn người biểu tình tuần hành tới trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum để kêu gọi quân đội ngả về phía họ. Người biểu tình đã cắm trại ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng kể từ đó cho đến nay. Ít nhất 16 người đã thiệt mạng, 20 người bị thương bởi đạn lạc bắn nhầm trong các đợt biểu tình. Các tòa nhà chính phủ và tài sản tư nhân cũng bị phá hoại, theo lời người phát ngôn chính phủ Sudan Hashem Ali.

THẾ GIỚI 24H: Tướng quân đội Sudan khẳng định 'không tham quyền cố vị'

Ngày 12/4, về chính biến ở Sudan, truyền thông Bắc Phi dẫn tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban chính trị thuộc hội đồng quân sự chuyển tiếp, Trung tướng Omar Zain al-Abdin khẳng định, "không tham quyền cố vị” và việc chuyển giao quyền lực sẽ được thực hiện “càng sớm càng tốt”. 

Hội đồng Quân sự Sudan cam kết duy trì chính phủ dân sự

Hội đồng Quân sự Sudan hiện đang tạm thời lãnh đạo đất nước, vừa cam kết vào hôm nay rằng, Sudan sẽ có một chính quyền dân sự mới, chỉ một ngày sau khi quân đội đảo chính, hạ bệ Tổng thống Omar al-Bashir. Thế nhưng, các nhóm biểu tình đã phản bác đề nghị này.

Nhìn lại bốn tháng bất ổn tại Sudan vừa qua

Dòng người biểu tình đông đảo tại quốc gia châu Phi đã bắt đầu tuần hành kể từ tháng 12 năm ngoái, nhằm đề nghị chính phủ cải thiện đời sống nhân dân, đồng thời kêu gọi Tổng thống Omar al-Bashir từ chức sau hơn ba thập kỷ nắm quyền.

Tổng thống Sudan tuyên bố từ chức sau 30 năm nắm quyền

Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố từ chức, trong khi Hội đồng Quốc gia đang tiến hành các bước chuyển tiếp lãnh đạo để tiếp tục điều hành đất nước.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng