Hé lộ cuộc nói chuyện giữa ông Tập và ông Pence tại APEC 2018

TPO - Bên cạnh cuộc “khẩu chiến” thông qua bài phát biểu chỉ trích lẫn nhau, nội dung cuộc nói chuyện ngắn giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence bên lề Hội nghị APEC 2018 được dư luận hết sức quan tâm.

Hé lộ cuộc nói chuyện giữa ông Tập và ông Pence tại APEC 2018

Theo tiết lộ của giới báo chí, trong suốt quá trình tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 tại thủ đô Port Moresby (Papua New Guinea), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phó tổng Mỹ Mike Pence đã có 2 cuộc tiếp xúc ngắn với nội dung chủ yếu nói về những khác biệt Trung-Mỹ từ kinh tế tới an ninh khu vực.

Theo tờ Nihon Keizai Shimbun (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin thân cận tiết lộ, khi tham dự buổi tiệc tối do nước chủ nhà tổ chức tối ngày 18/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Binh và Phó tổng thống Mỹ Pence đã có cuộc tiếp xúc ngắn khoảng 1 phút 30 giây bên hành lang.

Hé lộ cuộc nói chuyện giữa ông Tập và ông Pence tại APEC 2018 - ảnh 1

APEC 26 không thể ra tuyên bố chung vì mâu thuẫn Mỹ - Trung?

Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), 21 nhà lãnh đạo APEC lần thứ 26 (APEC 26) không thể đưa ra tuyên bố chung. Căng thẳng thương mại giữa hai thành viên là Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết triệt để có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết cục trên.

Trong cuộc tiếp xúc này, ông Pence đã nói với ông Tập Cận Bình rằng: “Mỹ hy vọng cùng Trung Quốc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, phía Trung Quốc phải có sự thay đổi”. Đáp lại lời của ông Pence, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng: “Tôi cho rằng sự đối thoại giữa hai bên là rất quan trọng”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trước khi về nước, Phó tổng thống Mỹ Pence với các phóng viên rằng, tại Hội nghị APEC 2018, ông đã có 2 cuộc đối thoại “thẳng thắn” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Phó tổng thống Mỹ, ông đã nói với ông Tập Cận Bình rằng, hiện nay hai nước tồn tại sự khác biệt, đồng thời ông còn trao đổi với ông Tập Cận Bình về việc Trung Quốc triển khai chế tài mậu dịch, ăn cắp bản quyền… cũng như vấn đề có liên quan tới tự do hàng hải và sự quan ngại của Mỹ về tình trạng nhân quyền. Đồng thời, ông Pence đã yêu cầu phía Trung Quốc phải có sự thay đổi. Ngoài ra, Phó tổng thống Mỹ Pence còn nhấn mạnh, cuộc đối thoại này là đặc biệt quan trọng.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Chủ tịch Trung Quốc và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã có những phát biểu với nội dung chính chỉ trích các chính sách của nhau.

Trong đó, Chủ tịch Trung Quốc chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của Mỹ, cho rằng điều này gây ra những nhân tố không xác định cho kinh tế thế giới. Trong khi đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence lại tập trung chỉ trích chính sách mậu dịch chỉ mang lại lợi ích cho bản thân của Trung Quốc.

Những nội dung trong bài phát biểu và các cuộc tiếp xúc ngắn bên lề Hội nghị APEC 2018 cho thấy, sự đối đầu, căng thẳng và khác biệt Trung-Mỹ ngày càng lan rộng và chưa thấy có dấu hiệu hạ nhiệt. Nếu vấn đề này tiếp tục kéo dài không những ảnh hưởng tới quan hệ lâu dài giữa hai nước mà còn ảnh hưởng sâu rộng tới khu vực và thế giới.

Hé lộ cuộc nói chuyện giữa ông Tập và ông Pence tại APEC 2018 - ảnh 2

Thủ tướng: APEC cần đóng vai trò khởi xướng

Tối 18/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức tại Papua New Guinea.

Hé lộ cuộc nói chuyện giữa ông Tập và ông Pence tại APEC 2018 - ảnh 3

Lần đầu tiên trong lịch sử, các lãnh đạo APEC không ra tuyên bố chung

Các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 18/11 đã không thể đưa ra được tuyên bố chung tại hội nghị cấp cao lần thứ 26 diễn ra tại Papua New Guinea, trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc chia rẽ sâu sắc về vấn đề thương mại và đầu tư.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng