Hé lộ thời điểm Triều Tiên hoàn tất chương trình hạt nhân

TPO - Triều Tiên có thể thông báo hoàn tất chương trình hạt nhân trong vòng một năm tới giữa lúc quốc gia bị cô lập này tiến nhanh hơn dự báo về phát triển kho vũ khí hạt nhân.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Phát biểu tại một sự kiện ở Seoul ngày 28/11, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon khẳng định Triều Tiên đang phát triển năng lực hạt nhân nhanh hơn dự báo của các chuyên gia, và Bình Nhưỡng sẽ chỉ cần 1 năm, thay vì 2 đến 3 năm để tuyên bố hoàn tất chương trình hạt nhân.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Cho còn nhấn mạnh, năm 2018 tới sẽ là năm quan trọng đối với Triều Tiên khi chính quyền cứng rắn này kỷ niệm 70 năm thành lập.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là mạnh nhất từ trước tới nay vào hôm 3/9 vừa qua, đồng thời phóng thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa trong năm nay.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã không thực hiện thêm các hành động khiêu khích kể từ khi phóng tên lửa tầm trung qua lãnh thổ Nhật Bản hôm 15/9.

Trước đó cùng ngày, Nhật Bản thông báo đã phát hiện các tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo tiếp theo.

Dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này đã phát hiện các tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới.

Mỹ khôi phục còi báo động đối phó nguy cơ bị Triều Tiên tấn công

Trang Express dẫn lời các quan chức bang Hawaii (Mỹ) ngày 27/11 cho biết bang này sẽ khôi phục hệ thống còi báo động nhằm ứng phó với mối đe dọa tấn công bằng tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên.

Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Mike Mullen, cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận định rằng khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân trong thời gian tới sẽ cao hơn so với trước đây do cách lãnh đạo “rất rất khó đoán” của ông Kim Jong-un.

‘Chương trình hạt nhân Triều Tiên không nhằm vào bất kì nước nào ngoài Mỹ’

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên khẳng định các quốc gia khác ngoài Mỹ không cần sợ hãi trước chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, bởi chương trình này chỉ nhằm vào Washington.

Mỹ - Hàn điều động 230 máy bay tập trận răn đe Triều Tiên

Liên minh quân sự Mỹ - Hàn Quốc triển khai 230 máy bay, 12.000 binh sĩ tham gia cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra từ ngày 4 – 8/12 tới. Đáng chú ý là sự xuất hiện của 6 tiêm kích thế hệ 5 F-22 Raptor đồng thời trên bán đảo Triều Tiên và nhiều máy bay F-35A. Đây là thông điệp quân sự cứng rắn mà Washington và Seoul muốn gửi tới chính quyền Bình Nhưỡng.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng