Sự kiện: COVID-19

Hồng Kông yêu cầu quan chức hạn chế đeo khẩu trang để nhường cho bác sĩ

TPO - Lãnh đạo Hồng Kông đã yêu cầu các quan chức chính phủ hạn chế khẩu trang y tế để nhường khẩu trang cho các y bác sĩ đang “chiến đấu” chống lại virus corona.

Đặc khu trưởng Carrie Lam. Ảnh: SCMP
Đặc khu trưởng Carrie Lam. Ảnh: SCMP

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/2, Đặc khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết chính quyền Hồng Kông sẽ cắt giảm tối đa việc sử dụng khẩu trang y tế trong bối cảnh mặt hàng này đang khan hiếm.

“Chúng tôi tin rằng chính quyền nên đi đầu, vì vậy chúng tôi đã ban hành hướng dẫn nội bộ yêu cầu tất cả các bộ phận tuân theo quy định về khẩu trang. Mục tiêu là để dành khẩu trang cho nhân viên y tế”, bà Carrie Lam nói.

Theo đó, các quan chức và viên chức chỉ được đeo khẩu trang khi có vấn đề về sức khỏe, khi làm việc trong môi trường phải tiếp xúc trực tiếp với người dân, và khi xuất hiện ở những nơi đông người.

“Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ. Nếu không thuộc các trường hợp trên, họ sẽ không được đeo khẩu trang.

Trên thực tế, tôi đã nói với họ rằng không được đeo khẩu trang, hoặc phải tháo khẩu trang ra ngay dù đang che kín mặt.

Nếu mỗi người dùng vài chiếc khẩu trang một ngày, thì sẽ tạo áp lực rất lớn đối với nguồn cung khẩu trang vốn đang khan hiếm.”

Trước đó, trong cuộc họp báo liên ngành đầu tiên về dịch viêm phổi do virus corona ngày 25/1, và trong cuộc họp báo ngày 3/2, bà Lam đều không đeo khẩu trang.

Lần duy nhất bà Lam xuất hiện với khẩu trang khi họp báo là hôm 31/1.

Hồng Kông yêu cầu quan chức hạn chế đeo khẩu trang để nhường cho bác sĩ - ảnh 1 Bà Lam đeo khẩu trang họp báo hôm 31/1. Ảnh: SCMP

Lời kêu gọi của Đặc khu trưởng Carrie Lam được đưa ra trong bối cảnh Hồng Kông xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona.

Nạn nhân là một người đàn ông 39 tuổi, có bệnh mãn tính.

Hiện, số bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận ở Hồng Kông là 17 người.

Malaysia: Công dân đầu tiên nhiễm nCoV sau cuộc họp với đồng nghiệp Trung Quốc

Cơ quan y tế Malaysia ngày 4/2 xác nhận một công dân nước này dương tính với virus corona 2019-nCoV, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở nước này lên 10 ca.

Giáo hoàng Francis tặng 600.000 khẩu trang y tế cho Trung Quốc

Liên quan đến diễn biến do virus Corona chủng mới bùng phát ở Vũ Hán (Trung Quốc) và lây lan sang một số quốc gia, mới đây Giáo hoàng Francis đã tặng 600 nghìn khẩu trang giúp Trung Quốc phòng ngừa dịch bệnh này.

Nhà thuốc hành hung khách vì phàn nàn khẩu trang tăng giá

Vị khách ở Trung Quốc nhắc nhở cửa hàng đội giá khẩu trang "cắt cổ". Kết quả, nhân viên nhà thuốc xông vào hành hung khách hàng.

Nga xem xét trục xuất người nước ngoài nhiễm virus corona

Nga sẽ cô lập, cách ly và trục xuất người nước ngoài nhiễm virus corona nếu cần thiết, theo Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá