Indonesia kết luận dòng máy bay 737 MAX có lỗi thiết kế

TPO - Các nhà điều tra Indonesia đã tìm ra rằng lỗi thiết kế và giám sát đóng vai trò chủ chốt trong vụ tai nạn máy bay chết người của chiếc Boeing 737 hồi tháng 10 năm ngoái, Wall Street Journal đưa tin hôm 22/9.

Lỗi thiết kế là một trong những nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max. (Ảnh: Reuters)
Lỗi thiết kế là một trong những nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max. (Ảnh: Reuters)

Theo kết luận chính thức đầu tiên của chính phủ Indonesia, thiết kế và quy trình giám sát của cơ quan giám sát Mỹ có lỗi, cộng thêm hàng loạt sai lầm của phi công và khâu bảo trì đã dẫn đến vụ tai nạn máy bay của hãng Lion Air, khiến 189 người trên khoang thiệt mạng. 

Các máy bay thuộc dòng này đã bị cho dừng hoạt đồng từ tháng 3 năm nay, sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn chết người chỉ trong vòng 5 tháng. 

Phát ngôn viên của Boeing không bình luận về bài viết của WSJ, nhưng khẳng định nhà sản xuất tiếp tục hỗ trợ cơ quan điều tra để hoàn tất báo cáo. 

Các nhà điều tra tai nạn máy bay của Mỹ sẽ đưa ra một số khuyến cáo về an toàn, từ tăng cường kỹ năng lái bằng tay đến thúc đẩy vai trò của Cơ quan hàng không liên bang nhằm phát hiện lỗi trong các máy bay mới. 

Vào khoảng cuối tháng này, Ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ dự kiến sẽ đưa ra yêu cầu cải thiện khâu đào tạo cho phi công và khả năng thay đổi quy trình cấp chứng nhận cho các dòng máy bay mới.

Hành khách kể phút kinh hoàng khi Boeing 737 lao xuống sông

Luật sư Cheryl Bormann, một hành khách trên chiếc Boeing 737 gặp nạn tối 3/5, cho biết máy bay "thực sự hạ cánh khó khăn" ở căn cứ không quân hải quân Jacksonville, bang Florida giữa mưa dông, sấm sét và bị trễ 4 giờ so với lịch trình.

Hỗ trợ khẩn cấp máy bay Boeing 737 rơi xuống sông

Ngày 3/5, các lực lượng cứu hộ khẩn cấp đang tích cực làm việc để xử lý một máy bay phản lực thương mại Boeing 737 đang chở 136 hành khách đã trượt xuống sông St. Johns gần Jacksonville, Florida sau khi hạ cánh

Boeing 737 lao xuống sông, 142 người sống sót

Ngày 3/5, một chiếc máy bay Boeing 737 của hãng Miami Air chở theo 136 hành khách đã trượt xuống sông St. Johns gần Jacksonville, Florida sau khi hạ cánh, người phát ngôn của Trạm hàng không Hải quân Jacksonville cho biết.

Hãng hàng không Ấn Độ cho thuê 16 máy bay Boeing 737 do chi phí tăng vọt

Hãng hàng không Ấn Độ SpiceJet cho biết, hãng sẽ cho thuê 16 chiếc máy bay Boeing 737 hiện đang khai thác để bù đắp vào khoản chi phí dừng đỗ máy bay dự kiến sẽ tăng từ 30 - 40% kể từ tháng 9 tới.

Boeing sẽ cắt giảm sản lượng máy bay 737 MAX từ giữa tháng Tư

ãng sản xuất Boeing đã quyết định giảm sản lượng máy bay phản lực 737 MAX từ 52 máy bay mỗi tháng xuống còn 42 chiếc/tháng bắt đầu từ giữa tháng Tư này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng