Iran cáo buộc Mỹ gây căng thẳng trong khu vực

TPO - Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran Amirali Hajizadeh cho biết, Mỹ đã triển khai căn cứ tại các nước láng giềng là Afghanistan, UAE và Qatar, cùng với đó, tàu sân bay Mỹ tại Vùng Vịnh đang nằm trong khu vực sẵn sàng đối đầu với Iran, gây căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Tên lửa Iran phô trương sức mạnh trước chân dung Đại Giáo chủ tối cao
Tên lửa Iran phô trương sức mạnh trước chân dung Đại Giáo chủ tối cao
Đáp trả lại những hành động cho rằng Mỹ có định gây hấn, phía Iran khẳng định, mọi thứ đã nằm trong tầm ngắm và quốc gia Trung Đông đã sẵn sàng hành động nếu Mỹ tiếp tục có những bước đi nguy hiểm tại đây. Bên cạnh đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng đã nâng cấp hệ thống tên lửa, được nhận định có tầm bắn đến căn cứ không quân Al Udeid (Qatar), căn cứ Al Dhafra (UAE) và căn cứ Kandahar (Afghanistan) là những căn cứ mà Quân đội Mỹ đồn trú.
Iran luôn khẳng định nhất quán, chương trình tên lửa của mình chỉ có tác dụng phòng vệ, song có thể đe dọa đến các tàu chở dầu trên eo biển Hormuz tại Vùng Vịnh, nếu Mỹ vẫn tiếp tục cấm vận kinh tế nước này, mà cụ thể là cản trở hoạt động xuất khẩu dầu, vốn là yếu tố trong chiến lược kinh tế của Iran.
Vào tháng 10, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắn tên lửa trả đũa vào các phiến quân IS tại Syria, sau khi IS nhận trách nhiệm gây ra vụ xả súng trong cuộc diễu binh Iran làm 25 người thiệt mạng, mà một nửa trong số đó là các binh sĩ Vệ binh Cách mạng.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Tehran, đồng thời tiếp tục áp đặt cấm vận lên Iran. Ông Trump cho rằng, thỏa thuận này không hoàn thiện, khi không bao gồm điều khoản hạn chế Iran phát triển các loại tên lửa tầm xa, mà nước này có hỗ trợ các quốc gia láng giềng xung quanh như Syria hay Iraq. Đây được cho là nguyên nhân khiến kết quả của các cuộc đàm phán P5+1 trước đây không đạt được kết quả, đồng thời cũng khiến quan hệ Mỹ - Iran trở lại giai đoạn đầy sóng gió.

THẾ GIỚI 24H: Iran không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA

Ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Iran đã lên tiếng bác bỏ những tin đồn rằng Tehran sẵn sàng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Iran nói tiếp tục xuất khẩu dầu, bất chấp Mỹ trừng phạt

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, Tổng thống Hassan Rouhani nói hôm thứ Hai, theo Reuters. 

Bị Mỹ o ép, Iran nhún nhường bằng tuyên bố bất ngờ

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết nước này sẵn sàng bắt đầu đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân mới, song trước tiên Mỹ cần thay đổi cách tiếp cận đối với thỏa thuận toàn diện vấn đề hạt nhân Iran 2015.

Iran nghi ngờ bị virus ‘thế hệ mới’ của Mỹ-Israel tấn công

Iran vừa công bố một phiên bản mới của virus Stuxnet, được cho là một sự sáng tạo của Mỹ-Israel.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng