Iran chưa 'khép cửa đàm phán' hạt nhân

TP - Iran hôm qua nói họ vẫn chưa “khép cánh cửa đàm phán” trong nỗ lực giải quyết các tranh cãi xung quanh thỏa thuận hạt nhân của nước này với các cường quốc, vốn leo thang kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018.

Iran chưa 'khép cửa đàm phán' hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói, bất cứ hành động nào từ phía Tehran trong việc rút lại các cam kết đối với thỏa thuận đều phụ thuộc vào hành động của các bên, sau khi một số nước châu Âu khởi động một cơ chế dọn đường cho việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ) đối với Iran.

Tehran đã dần từ bỏ các ràng buộc trong thỏa thuận 2015, theo đó Tehran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Anh, Pháp, Đức là các bên ký thỏa thuận, đã khởi động một cơ chế trong tháng 1 này, dọn đường cho các biện pháp trừng phạt, với lý do Iran vi phạm các ràng buộc trong thỏa thuận 2015.

“Tehran vẫn còn trong thỏa thuận… Việc các cường quốc châu Âu tuyên bố Iran vi phạm thỏa thuận là thiếu căn cứ”, ông Mousavi nói tại một cuộc họp báo tại Tehran, theo Reuters. Ông nói thêm rằng “cánh cửa đàm phán” vẫn chưa khép lại.

“Iran có giảm các cam kết hạt nhân tiếp nữa không, điều đó còn phụ thuộc vào các nước khác và việc các lợi ích của Iran có được đảm bảo khi thực hiện thỏa thuận hay không”, ông Mousavi nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận và thi hành chính sách “gây áp lực tối đa” đối với Iran, ông Trump cho biết, ông muốn một thỏa thuận mới bao trùm các vấn đề liên quan đến hạt nhân, chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các hoạt động của nước này ở Trung Đông.

Chính phủ Anh nói “một thỏa thuận của ông Trump” có thể thay thế thỏa thuận 2015, còn Pháp đã kêu gọi đàm phán rộng hơn để chấm dứt cuộc khủng hoảng Iran-Mỹ trong nhiều tháng qua.

Ông Mousavi nhắc lại, Iran phản đối “thỏa thuận Trump”. Các quan chức Iran nói không thể tin tưởng ông Trump, một thỏa thuận như thế không có giá trị.

Trong một diễn biến khác, Ukraine sẽ gây sức ép để Iran chuyển giao hộp đen chiếc máy bay Ukraine bị bắn rơi trên đất Iran tại cuộc gặp với đoàn ngoại giao Iran viếng thăm Ukraine trong tuần này, ngoại trưởng Vadym Prystaiko nói với các phóng viên.

Ukraine sẽ chuyển thông điệp tới Bộ trưởng Đường sá và phát triển đô thị Iran Mohammad Eslami rằng, chuyển trả hộp đen sẽ thể hiện Tehran muốn có một cuộc điều tra không thiên vị, ông Prystaiko nói.

Hôm 19/1 Iran nói họ đang tìm cách phân tích những chiếc hộp đen của chiếc máy bay dân sự bị phòng không nước này bắn rơi trong lúc có đụng độ quân sự với Mỹ, bác bỏ tin tức trước đó nói họ sẽ chuyển giao chúng cho Ukraine. Chiếc máy bay trúng tên lửa và toàn bộ 176 người trên khoang thiệt mạng. Nhiều người trong số này gốc Iran nhưng có hai quốc tịch. Thế nhưng, Iran không công nhận tình trạng hai quốc tịch và hôm qua, họ nói sẽ đối xử với các nạn nhân với tư cách là công dân Iran.

Chấn động: Nga hé lộ nguyên nhân vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết lực lượng phòng không Iran hấp tấp phóng nhầm tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine vì đang bị 6 chiến cơ F-35 của Mỹ đe dọa ở biên giới.

Bị gọi là ‘hề’, ông Trump nhắc lãnh tụ tối cao Iran nên giữ miệng

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo lãnh tụ tối cao Iran nên thận trọng phát ngôn sau khi ông Ayatollah Ali Khamenei gọi các lãnh đạo Mỹ là “những chú hề”.

Mỹ thừa nhận 11 binh sĩ bị thương vì tên lửa Iran

Không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 8/1 của Iran, nhưng ít nhất 11 người đã phải điều trị vì bị chấn động não.

Vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine: Tehran tố Mỹ gây nhiễu radar

Sự can thiệp của Mỹ vào hệ thống radar của Iran có thể đã dẫn đến sự cố nhận dạng nhầm hôm 8/1, khiến Iran phóng tên lửa bắn rơi máy bay Ukraine chở 176 người.

Lộ bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine bằng hai quả tên lửa

Đoạn video được công bố bởi tờ New York Times hôm qua, 14/1, cho thấy 2 tên lửa Iran được phóng nhằm vào máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine, khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá