Iran tính kiện Tổng thống Trump vì ra lệnh ám sát Tướng Soleimani

TPO - ”Vụ ám sát Tư lệnh Soleimani đã vi phạm tất cả các đạo luật vì ông ấy là biểu tượng của cuộc chiến chống khủng bố, và ông luôn ủng hộ những người bị áp bức”, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tehran có kế hoạch đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ ám sát Tư lệnh Quds - Qassem Soleimani, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi cho biết, theo hãng tin Fars.

“Những người phạm tội sẽ bị truy tố. Trong đó, Tổng thống Mỹ là bị đơn chính”, ông Raisi nói. “Chúng tôi sẽ không bỏ qua chuyện này. Ông Trump phải bị kết án ở cấp độ quốc tế.”

Theo Bộ trưởng Raisi, "Hội đồng Nhân quyền (một cơ quan thuộc Tòa án Tối cao Iran) và Bộ Ngoại giao nên tham gia giải quyết vấn đề này.”

”Vụ ám sát Tư lệnh Soleimani đã vi phạm tất cả các đạo luật vì ông ấy là biểu tượng của cuộc chiến chống khủng bố, và ông luôn ủng hộ những người bị áp bức”, Bộ trưởng Raisi nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông không nói rõ Iran sẽ đệ đơn kiện lên cơ quan quốc tế nào.

Tình hình khu vực Trung Đông đã leo thang nhanh chóng sau khi Mỹ không kích tiêu diệt Tư lệnh cấp cao Soleimani của Iran hôm 3/1 tại sân bay Baghdad (Iraq).

Ngay sau vụ việc, các quan chức cấp cao của Iran tuyên bố “thề sẽ báo thù cho Tướng Soleimani”.

Cùng lúc đó, quốc hội Iraq bỏ phiếu buộc chính phủ trục xuất quân đội Mỹ khỏi đất nước. Còn Iran tuyên bố sẽ không tiếp tục tuân thủ bất kỳ giới hạn nào của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngày 8/1, Iran phóng tên lửa vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq – nơi có quân Mỹ đồn trú, để trả đũa.

Bắn rơi máy bay dân sự Ukraine: Iran chịu sức ép tứ bề

Iran đang chịu sức ép cả từ dư luận trong nước lẫn quốc tế sau vụ thừa nhận bắn rơi chiếc máy bay dân sự Ukraine chở 176 người.

Cảnh sát Iran bị tố bắn đạn thật vào người biểu tình

Lực lượng an ninh Iran tối qua bị cho là đã bắn đạn thật và ném lựu đạn hơi cay để giải tán những người biểu tình phản đối chính phủ ban đầu nói dối chuyện chiếc máy bay chở khách của Ukrain rơi.

Tư lệnh Iran 'thề độc', ước có mặt trên chuyến bay Ukraine bị bắn nhầm

Chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) – Tướng Hossein Salami cho biết ông cảm thấy vô cùng hổ thẹn sau thảm kịch bắn nhầm máy bay chở khách Ukraine.

Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay, biểu tình bùng phát

Sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng, ngày 12/1, hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Tehran, đòi nhà lãnh đạo tối cao từ chức. Trong khi đó, phía Israel tuyên bố đã cung cấp thông tin tình báo cho Mỹ ám sát tướng Quassem Soleimani.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng