IS bầu thủ lĩnh mới sau cái chết của al-Baghdadi

TPO - Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là đã bầu thủ lĩnh mới sau khi al-Baghdadi bị tiêu diệt trong chiến dịch của quân đội Mỹ.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo Newsweek, người được chọn làm thủ lĩnh mới của IS là Abdullah Qardash.

Qardash từng được cựu thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đề cử vào vị trí phụ trách các vấn đề về đạo Hồi của IS.

Rất ít thông tin về Qardash được công bố, ngoại trừ việc tên này từng là sĩ quan quân đội Iraq, và từng phục vụ trong quân đội dưới thời cố Tổng thống Saddam Hussein.

Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã chết trong chiến dịch mới nhất của Mỹ ở tỉnh Idlib (Tây Bắc Syria).

Thông tin này được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sáng Chủ nhật, 27/10. Theo ông Trump, Baghdadi bị binh sĩ Mỹ truy đuổi đến ngõ cụt, và buộc phải kích hoạt bom tự sát.

Theo một số nguồn tin tình báo, vào thời điểm bị tiêu diệt, vai trò của Baghdadi đối với IS chủ yếu mang tính chất biểu tượng.

“Baghdadi là người đầu sỏ. Ông ta không tham gia các chiến dịch, cũng không quản lý công việc từng ngày”, nguồn tin này cho biết. “Tất cả những gì Baghdadi làm là nói có hoặc không. Không lên kế hoạch gì cả.”

Nga không tin đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thành công thủ lĩnh IS

Hiện chưa có dữ liệu đáng tin cậy cho thấy Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Chân dung thủ lĩnh tối cao IS vừa bị tiêu diệt ở Syria

Một chiến dịch quân sự của Mỹ ở tây nam Syria hôm thứ Bảy đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) Bakr al-Baghdadi, theo một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá