DMCA.com Protection Status

Kết án hai đối tượng trong vụ 39 người Việt chết trên xe tải ở Anh

TPO - Tòa án Anh vừa kết án 2 người đàn ông với các tội danh ngộ sát trong vụ thi thể 39 người Việt được tìm thấy trên thùng chiếc xe tải đông lạnh ở Anh vào cuối năm ngoái.

Chiếc xe tải được phát hiện chở 39 người Việt đã thiệt mạng
Chiếc xe tải được phát hiện chở 39 người Việt đã thiệt mạng

Vụ việc gây chấn động dư luận Anh và Việt Nam, đồng thời góp phần làm sáng tỏ mạng lưới buôn người toàn cầu để đưa những người từ châu Á, châu Phi và Trung Đông sang các nước phương Tây bằng những cách thức vô cùng nguy hiểm.

Khi lượng oxy trong thùng xe giảm thấp, một số người cố gắng tuyệt vọng để thoát ra, nhưng vô vọng. Một số người dùng điện thoại di động để nói lời cuối cùng với gia đình ở quê nhà.

“Đây là vụ việc bi thảm không thể tưởng tượng được: 39 người tuyệt vọng tìm cuộc sống mới đã đặt niềm tin vào một mạng lưới của những kẻ buôn người vô lương tâm”, ông Russell Tyner, công tố viên bộ phận phụ trách các vụ phạm tội có tổ chức, nói.

“Họ chết vì thiếu oxy, tuyệt vọng tìm cách thoát ra khỏi container. Một số người để lại lời nói cuối cùng cho gia đình trên điện thoại khi họ biết tình hình đã vô vọng”, ông nói.

Eamonn Harrison, tài xế 24 tuổi từ Bắc Ireland, và Gheorghe Nica, 43 tuổi, người Romania đang sống ở Essex, Anh, bị kết án phạm 39 tội danh ngộ sát và một tội danh thông đồng hỗ trợ di cư bất hợp pháp. Kết luận được đưa ra sau quá trình xét xử kéo dài 10 tuần tại Tòa án hình sự trung tâm ở London.

“Những đối tượng bị kết án hôm nay đã kiếm tiền từ sự khốn khổ của người khác”, ông Ben Julian Harrington, cảnh sát trưởng Essex, nói.

Hầu hết những người thiệt mạng, có độ tuổi từ 15-45, đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Mức án dành cho các đối tượng sẽ được công bố vào một ngày khác.

Diễn biến phiên tòa xét xử vụ 39 người Việt Nam tử vong trên xe đông lạnh

Trong phiên tòa xét xử vụ 39 người nhập cư Việt Nam tử vong trên xe đông lạnh ở hạt Essex phía đông Bắc thủ đô London hiện đang được diễn ra, một nghi phạm trong phần xét hỏi tại phiên tòa đã trả lời rằng anh ta nghĩ rằng ‘mình chỉ đang vận chuyển thuốc lá’.

Cảnh sát Anh nói lý do công bố tên 39 người Việt chết trên xe container

Cảnh sát hạt Essex vừa công bố thông tin chi tiết về 39 người Việt Nam thiệt mạng trên chiếc container di chuyển từ cảng Zeegrugge của Bỉ đến Essex của Anh hôm 23/10.

Vụ 39 người tử vong trên xe tải ở Anh: 23 thi hài, tro cốt còn lại về Việt Nam

Sáng ngày 30/11, thi hài và tro cốt 23 nạn nhân còn lại trong vụ việc 39 nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh, đã được đưa về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng