Kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ: Thách thức lớn cho Tổng thống Trump

TPO - Việc đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên trong 8 năm qua, đồng nghĩa với việc cấu trúc chính trị nội bộ Mỹ phải xây dựng lại, qua đó khiến việc thực thi các chính sách của Tổng thống Trump đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức.

Thách thức lớn cho Tổng thống Trump sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Getty Images
Thách thức lớn cho Tổng thống Trump sau bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Ảnh: Getty Images

Tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù con số thống kê về số phiếu bầu cuối cùng chưa được công bố, tuy nhiên với việc có được 218 ghế, đảng Dân chủ đã chính thức giành lại quyền kiểm soát Hạ viện gồm 435 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ Mỹ sau 8 năm khi cơ quan lập pháp này nằm dưới sự điều hành của đảng Cộng hòa. Trước đó cùng ngày, đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đã có được quyền kiểm soát Thượng viện khi giành được 51 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 100 ghế này.

Như vậy, kết quả này đã hình thành cục diện chính trị nước Mỹ thời gian tới đó là đảng Cộng hòa nắm quyền tại Thượng viện, trong khi đó đảng đối lập Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Điều này khiến cho sự kiểm soát Quốc hội Mỹ sẽ bị chia rẽ sâu sắc trong 2 năm tới đây.

Kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ: Thách thức lớn cho Tổng thống Trump - ảnh 1

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa giữ Thượng viện

Đảng Cộng hòa chính thức giữ được Thượng viện Mỹ, trong khi đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện của nước này lần đầu tiên trong 8 năm.

Nhiều cơ quan điều tra và các nhà phân tích Mỹ cho rằng, kết quả này là đòn giáng mạnh vào những tham vọng của Tổng thống Trump cho 2 năm cầm quyền tiếp theo.

Trong đó, việc hai đảng lần lượt kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ sẽ khiến cho các dự toán ngân sách, chính sách thương mại của Tổng thống Trump trong thời gian tới khó có thể đạt được sự thống nhất để thông qua, do đó việc thực thi các chính sách của Tổng thống Trump sẽ gặp rất nhiều khó khăn thách thức.

Thế đa số tại Hạ viện của đảng Dân chủ sẽ cho phép đảng này tiến hành các cuộc điều tra về vấn đề tài chính của Tổng thống Donald Trump, các khoản thuế bị che đậy bấy lâu, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, các vụ bê bối liên quan tới sắc tộc, các vấn đề liên quan tới chính sách nhập cư, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường...

Đặc biệt, những thách thức mà Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn trong phe Cộng hòa phải đối mặt còn được thể hiện rõ nét qua các phát biểu chính thức đến từ phe Dân chủ.

Phát biểu tại buổi tiệc mừng chiến thắng tại Washington hôm 6/11, lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi cho biết các thành viên đảng này sẽ kiềm chế Tổng thống Donald Trump.

Theo bà Pelosi-nhiều khả năng sẽ giữ chức Chủ tịch Hạ viện, các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ tận dụng chiến thắng mới để theo đuổi một chương trình nghị sự hợp tác lưỡng đảng cho một đất nước mà bà cho là đã có "đủ sự chia rẽ" rồi.

Những khó khăn thách thức còn được chính ông Trump thừa nhận khi ám chỉ rằng thời gian tới ông sẽ phải tiến hành một loạt các thay đổi nhân sự.

 “Chính quyền thường thay đổi nhân sự, sau bầu cử giữa kỳ. Và có lẽ chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Andrew trước khi đi bang Ohio vận động tranh cử.

Việc đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên trong 8 năm qua, đồng nghĩa với việc cấu trúc chính trị nội bộ Mỹ phải xây dựng lại, qua đó khiến việc thực thi các chính sách của Tổng thống Trump đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức trong 2 năm cầm quyền còn lại.

Kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ: Thách thức lớn cho Tổng thống Trump - ảnh 2

Bầu cử Mỹ: Từ nghị sĩ nữ trẻ nhất đến Thống đốc đồng tính đầu tiên

Cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay chứng kiến những lần đầu tiên đặc biệt. Thành viên đảng Dân chủ Jared Polis trở thành nghị sĩ đồng tính công khai đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào ghế thống đốc Mỹ. Trong khi bà Alexandria Ocasio-Cortez đã trở thành nữ nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử quốc hội Mỹ ở tuổi 29.

Kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ: Thách thức lớn cho Tổng thống Trump - ảnh 3

Tương lai u ám cho quan chức Nhà Trắng nếu đảng Dân chủ giành Hạ viện

Một số cựu quan chức Nhà Trắng chia sẻ về giai đoạn làm việc vô cùng căng thẳng nếu đảng đối lập kiểm soát quốc hội, trong bối cảnh đảng Dân chủ được dự báo sẽ giành Hạ viện.

Kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ: Thách thức lớn cho Tổng thống Trump - ảnh 4

Bầu cử Mỹ: Cụ bà 82 tuổi quyết bỏ phiếu trước khi nhắm mắt xuôi tay

Dù đã 82 tuổi, và đủ tuổi bầu cử từ thời Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower, nhưng bà Gracie Lou Philips vẫn chưa từng một lần bỏ phiếu cho đến ngày 1/11. Năm nay, bà Philips quyết định tham gia bầu cử vì “sức nóng” đặc biệt của cuộc đua trong chính trường Mỹ. Chưa đầy một tuần sau khi bỏ phiếu, bà Philips đã qua đời vào ngày 6/11.

Kết quả bầu cử Quốc hội Mỹ: Thách thức lớn cho Tổng thống Trump - ảnh 5

Tổng thống Trump sẽ thay đổi nhiều nhân sự Nhà Trắng

Trong khi nước Mỹ đang chờ đợi kết quả bỏ phiếu quyết định hình hài quốc hội lưỡng viện, nhiều nguồn tin trong và ngoài chính quyền của Tổng thống Trump nói với CNN rằng một kế hoạch thay đổi nhân sự trong chính phủ đã được âm thầm chuẩn bị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng