Không thể giải quyết khủng hoảng Syria nếu thiếu Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự hài lòng khi giao thiệp với lãnh đạo Nga Vladimir Putin, mặc cho cuộc điện đàm giữa hai người hôm 21/11 vừa qua đã châm ngòi cho một làn sóng chỉ trích mới nhằm vào sự bảo lãnh của Mỹ.

Ảnh: Politexpert
Ảnh: Politexpert

Chủ đề quan trọng nhất trong cuộc đàm thoại song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump là vấn đề Syria. Trong đó, Tổng thống Putin đã kể cho Tổng thống Donald Trump biết về cuộc gặp mặt với nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad và khẳng định sự cần thiết phải bảo vệ chủ quyền của quốc gia Arap này.

Cả hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của việc cùng hợp tác chống khủng bố ở Trung Đông và Trung Á, cũng như thể hiện sự sẵn sàng hợp tác một cách hiệu quả, cơ quan truyền thông của điện Kremli đã thông báo như vậy.

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống hai nước, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Trump bằng những lời lẽ mang tính bài Nga. Theo ông John McCain, Nhà Trắng đang hoàn toàn sai lầm khi tính tới việc hợp tác với Nga để giải quyết các vấn đề.

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong hơn một tiếng điện đàm?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin thống nhất về tầm quan trọng của tiến trình hòa bình tại Syria trong cuộc điện đàm kéo dài hàng tiếng.

Tiến sĩ khoa học chính trị, giáo sư Đại học quốc gia Thái Bình Dương Ildus Yarulin cho rằng, không có gì mới trong những lời lẽ quan điểm của ông McCain. Người ta chỉ phản ứng lại Tổng thống Donald Trump về một điều là cuộc chiến chính trị nội bộ của Mỹ đang tiếp diễn. Tuy nhiên, cuộc hội đàm giữa Putin và Trump cho thấy rằng, Tổng thống Mỹ đã quyết định không vòng vo mà tập trung vào giải quyết các vấn đề chính trị đối ngoại.

“Ông hiểu rằng, vấn đề Syria và tình hình chung ở Trung Đông sẽ không được giải quyết nếu thiếu Nga. Tức là, ông sẵn sàng thảo luận về những vấn đề này, đây là một dấu hiệu tốt” – chuyên gia Yarulin nhấn mạnh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, Yarulin coi cuộc điện đàm giữa Trump và Putin là rất thiết thực và cụ thể, đã không xảy ra sự xung đột quan điểm giữa hai bên. Điều này có nghĩa là lãnh đạo hai siêu cường có thể bình tĩnh thỏa thuận với nhau, xác định kẻ thù chung và tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp để giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng.

Nga bất ngờ thừa nhận sử dụng vũ khí điện từ ở Syria

Từ tháng 10/2017, quân đội Nga ở Syria đã bắt đầu thử nghiệm các mẫu vũ khí điện từ do các công ty tư nhân nước này phát triển.

Toan tính của các bên trước vòng đàm phán thứ 8 về Syria

Chính trường Syria thời kỳ hậu chiến thực sự bước vào giai đoạn nóng bỏng nhất từ trước đến nay, thể hiện qua những toan tính của các bên trước vòng đàm phán về tương lai của Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Quân đội Syria mở đợt tấn công vào thung lũng Euphrates

Cuộc chiến ở tỉnh Deir ez-Zor đang đi đến hồi kết, khi quân đội Syria, với sự hỗ trợ từ Không quân Nga, đang tấn công vào thung lũng Euphrates.

Tiêm kích Su-33 và MIG-29K lần đầu tham chiến ở Syria

Các tiêm kích biên chế trên tàu sân bay Nga là Su-33 và MiG-29K đã lần đầu tiên tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Nga – Iran - Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về Syria

Lãnh đạo ba nước Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung sau khi kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố Sochi (Nga), nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng