Lãnh đạo hàng không Malaysia từ chức sau lùm xùm MH370

TPO - Người đứng đầu cơ quan hàng không dân dụng Malaysia tuyên bố từ chức sau khi nước này công bố báo cáo về vụ mất tích của máy bay MH370.

Ông Azharuddin Abdul Rahman. Ảnh: Reuters
Ông Azharuddin Abdul Rahman. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố từ chức đưa ra hôm nay, 31/7, ông Azharuddin Abdul Rahman – người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia cho biết bản báo cáo mà nước này công bố một ngày trước đó “đã cho thấy sự thiếu sót của cơ quan kiểm soát không lưu trong việc tuân thủ các quy trình vận hành tiêu chuẩn”.

Tuy nhiên, “báo cáo cũng không đề cập đến việc lãnh đạo cơ quan hàng không phải chịu trách nhiệm về vụ việc”.

“Vì vậy, sau khi suy nghĩ và cân nhắc, tôi quyết định từ chức Chủ tịch Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia. Quyết định hiệu lực sau 14 ngày kể từ hôm nay.”

Lãnh đạo hàng không Malaysia từ chức sau lùm xùm MH370 - ảnh 1 Bản báo cáo về vụ mất tích của chiếc máy bay MH370. Ảnh: Reuters

Trong bản báo cáo công bố hôm 30/7, cơ quan điều tra Malaysia cho biết máy bay MH370 đã bị cố tình thay đổi đường bay, nhưng chưa thể xác định ai là người chịu trách nhiệm.

Báo cáo cũng nêu bật những sai sót của lực lượng kiểm soát không lưu tại thủ đô Kuala Lumpur.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến sự biến mất của MH370 vẫn chưa được tiết lộ, dù cuộc điều tra đã kéo dài tới hơn 4 năm.

Vụ mất tích máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới, khi chiếc máy bay chở 239 hành khách và phi hành đoàn bất ngờ mất liên lạc khi đang thực hiện hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) đến Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 8/3/2014.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất 3 mảnh vỡ của MH370 được tìm thấy, tất cả đều ở bờ biển phía Tây Ấn Độ Dương. Trong đó có một sải cánh dài 2m.

Đã có hàng loạt giả thuyết về lí do khiến máy bay MH370 đột ngột biến mất, từ giả thuyết về một vụ tai nạn, đến một vụ cướp máy bay hoặc thậm chí là một âm mưu khủng bố.

Lãnh đạo hàng không Malaysia từ chức sau lùm xùm MH370 - ảnh 2

Báo cáo gây thất vọng về vụ tai nạn MH370

Ngày 30/7, các nhà điều tra đã chính thức công bố nguyên nhân vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia sau hơn bốn năm điều tra.

Lãnh đạo hàng không Malaysia từ chức sau lùm xùm MH370 - ảnh 3

Có gì mới trong báo cáo 1.500 trang về vụ mất tích MH370?

Dù chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến máy bay MH370 gặp nạn, nhưng cơ quan điều tra Malaysia vẫn tiết lộ vài thông tin mới liên quan đến sự cố mất tích bí ẩn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Lãnh đạo hàng không Malaysia từ chức sau lùm xùm MH370 - ảnh 4

Malaysia công bố kết luận hành tung bí ẩn của máy bay MH370

Cơ quan điều tra thuộc Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế Malaysia (ICAO) hôm nay, 30/7, đưa ra báo cáo chính thức về vụ mất tích của máy bay MH370.

Lãnh đạo hàng không Malaysia từ chức sau lùm xùm MH370 - ảnh 5

Malaysia công bố báo cáo về MH370: Thân nhân chờ nghe sự thật

Người thân của những hành khách xấu số trên chuyến bay MH370 hôm nay cho biết họ hy vọng sẽ được nghe câu trả lời mà họ đã ngóng chờ từ lâu về vụ tai nạn được coi là bí ẩn nhất nhì trong lịch sử hàng không thế giới.

Lãnh đạo hàng không Malaysia từ chức sau lùm xùm MH370 - ảnh 6

Australia bác giả thuyết chấn động về MH370

Các nhà điều tra Australia đã bác bỏ giả thuyết mới đây của một số chuyên gia hàng không cho rằng, phi công của máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã lái máy bay lao xuống biển tự sát cùng với hơn 200 hành khách hồi tháng 3/2014.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng