DMCA.com Protection Status

Lãnh đạo Hong Kong sốc vì người biểu tình phá hoại tòa nhà hành chính

TPO - Hong Kong sáng thứ Ba, 2/7, yên ắng một cách kì lạ khi tòa trụ sở Hội đồng lập pháp được tích cực dọn dẹp, sửa chữa nhằm khắc phục hậu quả vụ bị đoàn người biểu tình lục soát tối 1/7.

Người biểu tình tràn vào trụ sở Hội đồng lập pháp hôm 1/7. Ảnh: SCMP
Người biểu tình tràn vào trụ sở Hội đồng lập pháp hôm 1/7. Ảnh: SCMP

Trước đó, hàng trăm người biểu tỉnh phản đối dự luật dẫn độ, chủ yếu là những người trẻ tuổi, đã xông vào trụ sở Hội đồng lập pháp, đập vỡ kính, phun sơn lên tường,..., khiến nơi này trở nên tan hoang.

Phát biểu trong cuộc họp báo lúc 4h sáng nay, Trưởng đặc khu Hong Kong – bà Carrie Lam lên án hành vi phá hoại của nhóm người biểu tình, đồng thời nói rằng bà cảm thấy “sốc, đau lòng”.

"Tôi rất tức giận, bức xúc và tôi kịch liệt lên án hành động đó", bà Lam nói. “Chúng ta đã thấy 2 cảnh tượng hoàn toàn trái ngược. Một là cuộc tuần hành ngày 1/7, kỉ niệm việc Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc. Bất kể số lượng người tham gia tuần hành có lớn thế nào, thì sự kiện vẫn diễn ra rất trật tự. Còn cảnh thứ hai, thực sự đau lòng và gây sốc, là bạo lực và sự phá hoại của những người biểu tình xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp. Đây là điều chúng ta cần cực lực lên án. Bởi không có gì quan trọng hơn sự tối thượng của luật pháp ở Hong Kong.”

Lãnh đạo Hong Kong sốc vì người biểu tình phá hoại tòa nhà hành chính - ảnh 1 Bà Carrie Lam phát biểu lúc 4h sáng 2/7. Ảnh: Getty

Theo bà Lam, những người biểu tình đã vi phạm các điều luật bao gồm: xâm nhập trái phép, sở hữu vũ khí, sở hữu các công cụ được sử dụng cho mục đích phi pháp.

13 sĩ quan cảnh sát đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị hất một loại chất lỏng không xác định (được cho là chất tẩy rửa) lên người trong cuộc đụng độ.

Trước thông tin cho rằng việc cảnh sát rút lui quá sớm trước dòng người biểu tình là hành động thể hiện thái độ ngầm ủng hộ, cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo Wai-chung nói: sau 8h bảo vệ nghiêm ngặt tòa Hội đồng lập pháp, cảnh sát Hong Kong không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải tạm thời rút lui, sau đó giành lại quyền kiểm soát tòa nhà vào lúc 1h sáng.

Lãnh đạo Hong Kong sốc vì người biểu tình phá hoại tòa nhà hành chính - ảnh 2 Cảnh sát bảo vệ tòa trụ sở Hội đồng lập pháp trước người biểu tình. Ảnh: SCMP
Lãnh đạo Hong Kong sốc vì người biểu tình phá hoại tòa nhà hành chính - ảnh 3 Quang cảnh tan hoang sáng 2/7. Ảnh: EPA

Bà Carrie Lam cho biết chính quyền Hong Kong sẽ làm mọi cách để chấm dứt các hành vi vi phạm luật pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng mọi việc sẽ sớm trở lại bình thường.

Về việc phản hồi yêu cầu của những người biểu tình, bà Lam nói: “Chúng tôi không hồi đáp tất cả các yêu cầu là có lí do. Dự luật sẽ hết thời hiệu, nói cách khác là nó sẽ chết, vào tháng 7/2020, khi Hội đồng Lập pháp hiện nay hết nhiệm kỳ. Đó là phản ứng rất tích cực với những yêu cầu mà chúng tôi nhận được.”

Cũng trong hôm nay, chính quyền trung ương Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ hành vi phá hoại của người biểu tình Hong Kong, đồng thời cho biết Bắc Kinh ủng hộ chính quyền Hong Kong điều tra làm rõ trách nhiệm của những người châm ngòi bạo lực.

Trung Quốc không cho phép bàn về Hong Kong tại G20

Trung Quốc sẽ không cho phép các quốc gia tham dự G20 thảo luận về vấn đề Hong Kong tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra cuối tuần này.

Xe cứu thương 'rẽ sóng' biển người biểu tình ở Hong Kong

Video chiếc xe đi tới đâu, biển người dạt ra tới đó trên con đường gần trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong thu hút hàng triệu lượt xem.

Lãnh đạo Hong Kong công khai xin lỗi về dự luật dẫn độ

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dân về dự luật dẫn độ gây tranh cãi và tuyên bố sẽ chấp nhận tất cả những lời chỉ trích.

Biểu tình lớn đòi lãnh đạo Hong Kong từ chức

Hôm qua, hàng trăm ngàn người dân Hong Kong mặc áo đen đổ xuống các con phố trung tâm thành phố để đòi lãnh đạo đặc khu từ chức, một ngày sau khi Trưởng đặc khu Carrie Lam tạm dừng dự luật dẫn độ bị người dân phản đối.

Theo SCMP, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng