Lầu Năm góc lên án Trung Quốc ‘can thiệp cưỡng ép’ hoạt động dầu khí Việt Nam

TPO - Trung Quốc đang thực hiện hành vi “can thiệp cưỡng ép” vào hoạt động dầu khí trong vùng biển của Việt Nam, Lầu Năm góc lên tiếng hôm 26/8.

Dữ liệu quan sát tàu thuyền cho thấy tàu khảo sát Trung Quốc hôm 25/8 đã mở rộng hoạt động vào khu vực gần bờ biển Việt Nam, sau khi Mỹ và Úc lên tiếng bày tỏ lo ngại về các hoạt động vi phạm này của Trung Quốc. 

“Gần đây, Trung Quốc sử dụng lại cách can thiệp cưỡng ép vào các hoạt động dầu khí từ lâu của Việt Nam trên biển Đông”, Reuters dẫn tuyên bố của Lầu Năm góc.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng các hoạt động của Bắc Kinh đi ngược lại cam kết mà Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đưa ra trong bài phát biểu tại Singapore vào tháng 6 năm nay rằng nước này sẽ “đi đúng con đường phát triển hoà bình”. 

“Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của các nước láng giềng hay sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì chiến thuật bắt nạt”, tuyên bố của Lầu Năm góc nói. 

Tàu khảo sát Hải Dương 9 và các tàu hộ tống đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 7 và tiến hành các hoạt động khảo sát địa chấn trái phép kéo dài nhiều tuần, bất chấp việc Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp và yêu cầu Trung Quốc rút tất cả các tàu này. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/8 ra tuyên bố nói rằng việc Trung Quốc tái triển khai tàu khảo sát của chính phủ cùng các tàu hộ tống vũ trang trong vùng biển Việt Nam hôm 13/8 là “sự leo thang của Bắc Kinh trong nỗ lực đe dọa các nước khác có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông không được phát triển tài nguyên”.

Tuyên bố cũng nói rằng, mục tiêu của Bắc Kinh là “ép buộc các nước từ chối liên kết với các công ty dầu khí nước ngoài, chỉ làm việc với các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc”.

Trung Quốc kiếm chuyện cả khu vực không tranh chấp

Khu vực biển của Việt Nam mà nhóm tàu Trung Quốc Hải Dương 8 vi phạm không nằm trong bất cứ vùng tranh chấp nào. Trung Quốc vẫn kiếm chuyện để ép các nước chấp nhận cùng khai thác, bất chấp thực tế là Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý.

Trung Quốc ép các nước theo luật chơi của mình

Việc Trung Quốc điều nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vi phạm và tái vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là một cách thực hiện chiến thuật gây sức ép để buộc các nước phải chấp nhận điều kiện, luật chơi của mình.

Mỹ quan ngại Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam

Việc Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí của Việt Nam trong vùng biển Việt Nam khiến cộng đồng quốc tế phải nghiêm túc nhìn nhận lại cam kết của Bắc Kinh đối với giải quyết tranh chấp biển đảo bằng biện pháp hòa bình, Reuters đưa tin ngày 22/8.

Việt Nam không phủ nhận khả năng đưa Trung Quốc ra tòa quốc tế

Về việc nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc quay trở lại vùng biển của Việt Nam, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc để yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có hành vi vi phạm, làm gia tăng căng thẳng…

Trung Quốc tạo tiền lệ nguy hiểm ở khu vực

Việc Trung Quốc điều nhóm tàu Hải Dương 8 vi phạm và tái vi phạm vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam là hành động rất nghiêm trọng, tạo ra tiền lệ nguy hiểm và làm xói mòn lòng tin ở khu vực. Việt Nam đang kiên quyết đấu tranh bằng chính nghĩa của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng