Lộ diện 10 ứng viên thay John Bolton giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ

TPO - Nhà Trắng được cho là đang thảo luận về 10 ứng viên được đề cử cho vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, sau khi ông John Bolton bị sa thải.

Ông John Bolton. Ảnh: Reuters
Ông John Bolton. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 10/9, cho biết ông đã yêu cầu cố vấn John Bolton từ chức vì những bất đồng trong chính sách, đồng thời thông báo sẽ chỉ định người thay thế cho vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia vào tuần tới.

Ông Charles Kupperman - cấp dưới của John Bolton hiện đang đảm nhiệm vị trí quyền Cố vấn An ninh cho đến khi có người thay thế.

Nhà Trắng, theo một số nguồn tin, đang thảo luận về 10 ứng viên cho vị trí kế nhiệm ông Bolton.

Trong số các ứng viên, có Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran - Brian Hook, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ricky Waddell, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun.

Các ứng cử viên khác bao gồm Cố vấn An ninh cho Quyền Tham mưu trưởng Mick Mulvaney - ông Rob Blair, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell, Đại sứ Mỹ tại Hà Lan Pete Hoekstra, tướng bốn sao đã nghỉ hưu Jack Keane, và Cố vấn An ninh cho Phó Tổng thống Mike Pence - ông Keith Kellogg.

Douglas Macgregor, đại tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và Fred Fleitz, cựu chánh văn phòng của ông Bolton tại Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng nằm trong danh sách của Nhà Trắng, theo CNN.

Một số chuyên gia cho biết việc ông John Bolton từ chức có thể làm giảm áp lực của Washington đối với Venezuela, đồng thời nối lại các nỗ lực của Mỹ trong việc kí thoả thuận với Iran và Triều Tiên.

Trước đó, ông Trump được cho là đã thất vọng về các động thái của ông Bolton liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela và Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton

Thông báo của Tổng thống Donald Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban về hòa bình cho Afghanistan đổ vỡ.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng