Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton

TPO - Thông báo của Tổng thống Donald Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban về hòa bình cho Afghanistan đổ vỡ.

Tổng thống Mỹ Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: CNBC
Tổng thống Mỹ Trump sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: CNBC
Thông báo bất ngờ trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập trên trang Twitter cá nhân.
"Tối qua, tôi đã thông báo với John Bolton rằng Nhà Trắng không còn cần sự phụng sự của ông ấy nữa. Tôi đã bất đồng sâu sắc với nhiều gợi ý của ông ấy và do đó tôi đã yêu cầu John từ chức. Tôi cảm ơn John rất nhiều về đóng góp của ông ấy", Tổng thống Trump viết.
Nhà Trắng không cho biết lý do Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton bị sa thải, tuy vậy, nhiều nguồn tin khẳng định ông Bolton được cho đã bất đồng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cộng sự khác của tổng thống xung quanh các cuộc đàm phán với Taliban về hòa bình cho Afghanistan.
Ông Bolton cho rằng ông Trump vẫn có cách để vừa có thể giữ lời hứa tranh cử là rút quân Mỹ, vừa không phải bắt tay với Taliban, nhưng ông Trump và các cộng sự khác thì không nghĩ như vậy.
Đáng chú ý, thông báo của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc đàm phán với Taliban về hòa bình cho Afghanistan đổ vỡ.
 Danh tính Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ tiếp theo có thể được Tổng thống Trump công bố vào tuần tới.
Tổng thống Trump bổ nhiệm Bolton làm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vào tháng 3/2018. Là người có quan điểm cứng rắn, Bolton bất đồng với Trump trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chính sách với Iran và Triều Tiên.
Trong khi Trump ủng hộ đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, Bolton lại thiên về cách tiếp cận cứng rắn hơn và hối thúc Trump duy trì sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

Mỹ rảnh tay bước vào cuộc đua tên lửa với Trung Quốc

Trên bề mặt, lý do chính dẫn đến việc Mỹ gần đây rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản của thỏa thuận. Nhưng sâu xa hơn, giới chuyên gia cho rằng động lực và mục tiêu chính của Washington là Bắc Kinh.

Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh ngay khi rút khỏi Hiệp ước INF

Mỹ bắt tay nghiên cứu phát triển các tên lửa siêu thanh thế hệ mới ngay khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga hơn 3 thập niên trước.

Nhà Trắng buộc tội Trung Quốc áp dụng chiến thuật bắt nạt ở biển Đông

Ngày 20/8, Nhà Trắng buộc tội Trung Quốc áp dụng chiến thuật bắt nạt các nước láng giềng ở biển Đông và Washington sẽ chống lại Bắc Kinh.

Hiệp ước INF vừa 'khai tử', Mỹ vội thử tên lửa từng bị cấm

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất với tầm bắn hơn 500km, Lầu Năm Góc xác nhận. Những vũ khí kiểu này từng bị cấm theo Hiệp ước kiểm soát vũ khí INF mà Mỹ vừa rút khỏi hồi đầu tháng này.

Nga để ngỏ việc triển khai tên lửa ở châu Á đối phó sự sụp đổ của INF

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga để ngỏ khả năng triển khai tên lửa ở châu Á và một số khu vực khác nhằm đối phó với việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng