Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

TPO - Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

Ảnh: AP
Ảnh: AP
Cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol tại New York vào ngày hôm nay 8/11 đã bất ngờ trì hoãn trước 1 ngày là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm 7/11 nhấn mạnh, nguyên nhân trì hoãn cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều là do vấn đề chương trình nghị sự. Đồng thời, ông này cho biết thêm, các cuộc hội đàm giữa hai nước vẫn tiến hành một cách rất thuận lợi.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ hoãn cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 7/11 đã ra thông báo cho biết, cuộc gặp dự kiến tổ chức trong tuần này giữa ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ bị lùi lại vào một thời điểm khác.
Trong cuộc họp báo hôm 11/7, ông Robert Palladino cho biết: “Mối quan hệ hiện tại của chúng tôi đang ở vào vị trí rất tốt đẹp. Chúng tôi có niềm tin để tiếp tục tiến lên. Đôi khi cũng có sự biến động đối với những sắp xếp trước đó. Tuy nhiên, điều này không quan trọng”.

Trong khi đó, trong một bài viết hôm 8/11, tờ “The Wall Street Journal” tiết lộ rằng, việc trì hoãn cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng MỹPompeo với quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong Chol là do quyết định đưa ra từ phía Triều Tiên.

Cũng trong ngày 8/11, phát biểu tại phiên họp Quốc hội, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nêu rõ: "Phía Mỹ giải thích cho chúng tôi rằng nước này đã nhận được thông báo từ phía Triều Tiên về việc hoãn cuộc đối thoại".

Các nhà phân tích cho rằng, việc chưa chuẩn bị đầy đủ nhất cho cuộc gặp là nguyên nhân chủ yếu khiến Triều Tiên trì hoãn cuộc gặp cấp cao với Mỹ.

Viện nghiên cứu chính sách Asan Institute ở Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho rằng, “Có thể phía Triều Tiên thông báo rằng do chương trình nghị sự không phù hợp. Trong khi đó, phía Mỹ cũng cho rằng không có gì đáng tiếc, vì thế đã chấp nhận sự trì hoãn của Triều Tiên”.

“Việc Triều Tiên trì hoãn cuộc gặp cấp cao với phía Mỹ nhiều khả năng là do chính quyền Bình Nhưỡng đã phải chịu áp lực nhất định từ lập trường không nhượng bộ trong việc Triều Tiên phải từ bỏ hạt nhân do phía Mỹ đưa ra”, Viện này nhấn mạnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên kế hoạch gặp Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Yong-chol tại New York vào ngày hôm nay 8/11 theo giờ địa phương. Tuy nhiên, trong một thông báo bất ngờ hôm 7/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hoãn cuộc gặp này.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 2

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai diễn ra vào đầu năm 2019

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thổng Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khó diễn ra trong năm nay mà có thể sẽ tổ chức vào đầu năm 2019.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 3

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Chờ sang năm?

Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có thể không diễn ra cuối năm như thông báo trước đó. Đầu tuần rồi, tổng thống Donald Trump bảo sự kiện sẽ làm sau bầu cử quốc hội Mỹ 6/11 tới thì, ba hôm sau, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton báo “chờ vài tháng nữa”. Nghĩa là sao?

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 4

Mỹ - Triều Tiên đạt tiến bộ về đàm phán hạt nhân

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói Triều Tiên đã sẵn sàng đón các thanh sát viên quốc tế đến tham quan các cơ sở hạt nhân và bãi thử tên lửa của nước này, sau cuộc gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 5

Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Nhiều nguồn tin thân cận với chính quyền Bắc Kinh tiết lộ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên sau khi nắm được các kết quả từ cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 6

Lý do cần đến thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Triều Tiên đã không thực hiện các bước cần thiết nhằm phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên bất chấp thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 7

Mỹ -Triều vẫn khác biệt về chuyện hạt nhân

Mỹ và Triều Tiên tiếp tục tỏ ra có những “khác biệt” trong cách tiếp cận đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên - ảnh 8

Mỹ-Triều đấu khẩu xung quanh thỏa thuận hạt nhân

Đại diện ngoại giao Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã đấu khẩu với nhau về thỏa thuận đạt được hồi tháng Sáu liên quan đến việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng