Malaysia bắt cựu Thủ tướng Najib Razak

TPO - Cơ quan chống tham nhũng Malaysia ngày hôm nay (19/9) đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak do liên quan tới vụ tham nhũng và rửa tiền tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AP
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AP
Cơ quan chống tham nhũng Malaysia cho biết cựu Thủ tướng Najib đang bị tạm giữ tại văn phòng của cơ quan này, chờ ra tòa vào ngày mai, 20/9.
Theo các điều tra viên quốc tế, các cộng sự của ông Najib đã bòn rút hàng tỉ USD từ Quỹ 1MDB, trong đó có 42 triệu ringgit (10,3 triệu USD) chuyển từ Công ty SRC International vào các tài khoản ngân hàng do ông Najib sở hữu.
Ông Najib thành lập 1MDB hồi năm 2009 với mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế nhưng quỹ này đang là trung tâm vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...
Trước đó, vào đầu tháng 7 vừa qua, cựu Thủ tướng Najib Razak cũng đã bị bắt giữ tại nhà riêng ở Kuala Lumpur và bị Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur ngày 4/7 buộc tội với 3 tội danh về lạm dụng tín nhiệm và một tội danh về lạm dụng quyền lực liên quan đến số tiền chuyển khoản trị giá 42 triệu ringgit (hơn 10 triệu USD) từ  SRC International vào tài khoản cá nhân của ông.
Sau đó, ông Najib Razak tiếp tục bị buộc tội liên quan đến 3 tội khác về rửa tiền, nâng tổng số tội danh mà ông bị truy tố tại tòa án lên con số 7.
Cựu Thủ tướng Malaysia được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh.

Malaysia bắt cựu Thủ tướng Najib Razak - ảnh 1

Xét xử cựu Thủ tướng Malaysia

Ngày 4/7, trước tòa, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, 64 tuổi, nói mình vô tội trước cáo buộc tham nhũng liên quan công ty phát triển chiến lược Malaysia 1MDB (do chính phủ thành lập).

Malaysia bắt cựu Thủ tướng Najib Razak - ảnh 2

Cựu Thủ tướng Malaysia có thể lãnh án hàng chục năm tù

Với cáo buộc liên quan đến bê bối biển thủ công quỹ, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể sẽ phải nhận mức án lên tới hàng chục năm tù, phạt roi và phạt tiền.

Malaysia bắt cựu Thủ tướng Najib Razak - ảnh 3

Cựu Thủ tướng Malaysia bị cơ quan chống tham nhũng bắt giữ

Vài ngày sau khi thông tin về khối tài sản khổng lồ được công bố, ông Najib Razak – cựu Thủ tướng Malaysia hôm nay, 3/7, đã bị bắt giữ bởi cơ quan chống tham nhũng.

Malaysia bắt cựu Thủ tướng Najib Razak - ảnh 4

Lóa mắt với số tài sản trăm triệu đô thu giữ từ cựu Thủ tướng Malaysia

Cảnh sát Malaysia hôm nay, 27/6, cho biết tổng giá trị số tiền mặt và hiện vật thu được từ các tư dinh liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak lên tới 1,1 tỉ ringgit, tương đương 270 triệu USD.

Malaysia bắt cựu Thủ tướng Najib Razak - ảnh 5

Cựu thủ tướng Malaysia: Tôi không muốn chạy trốn cả đời

Najib Razak nói ông không hay biết về bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tài khoản cá nhân của mình và các món đồ xa xỉ bị tịch thu tại nơi ở của ông đều là quà tặng cho vợ con.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá