Máy bay không người lái phiến quân Houthi tấn công sân bay Saudi Arabia

TPO - Phiến quân Houthi (Yemen) đã tấn công sân bay Najran (Saudi Arabia) bằng vật thể bay không người lái (drone) có vũ khí, chỉ một tuần sau khi đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia cũng bị tấn công bằng drone.

Binh sĩ Saudi Arabia canh gác tại khu vực Najran, nằm trên đường biên giới tiếp giáp Yemen
Binh sĩ Saudi Arabia canh gác tại khu vực Najran, nằm trên đường biên giới tiếp giáp Yemen
Phiến quân Houthi cho biết đã ném bom bằng drone vào Saudi Arabia, nhằm vào sân bay Najran có thể sử dụng cho mục đích quân sự. Hiện chưa rõ thương vong và thiệt hại sau vụ việc. Kênh truyền hình của Houthi cho biết, vụ tấn công diễn ra vào rạng sáng thứ ba, sử dụng drone Qasef-2K, nhằm vào các mục tiêu quân sự. Địa điểm bị tấn công cách thủ đô Riyadh 840 km về phía tây nam, nằm trên đường biên giới Saudi Arabia và Yemen, thường xuyên bị phiến quân Houthi tấn công.
Thông báo từ Thông tấn xã Saudi Arabia (SPA) trích phát ngôn của Đại tá Turki al-Maliki, đại diện liên quân Saudi, cho biết, Houthi đã nhằm vào cả mục tiêu dân sự tại Najran, song không chính xác. Ông cũng tuyên bố, quân đội Saudi Arabia sẽ đáp trả thích đáng các cuộc tấn công, đồng thời cáo buộc Houthi là phiến quân khủng bố do Iran hậu thuẫn.
Các vụ tấn công của Houthi trong quá khứ khiến Saudi Arabia thường xuyên tiến hành oanh tạc để đáp trả, vốn bị cộng đồng quốc tế chỉ trích do gây ra thương vong lớn cho dân thường. Các sân bay dân sự tại Trung Đông thường có thể sử dụng cho mục đích quân sự.
Vào tuần trước, đường ống dẫn dầu của Saudi Arabia đã bị Houthi tấn công, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran đang căng thẳng. Đầu tháng này, 4 tàu chở dầu của UAE cũng đã bị phá hoại. Các nhà ngoại giao Mỹ cảnh báo, Iran đã không tiến hành nhận diện các chuyến bay thương mại và đã tấn công, song Tehran đã phủ nhận cáo buộc này.
Vụ tấn công thành phố Najran xảy ra ngay sau khi Iran tuyên bố làm giàu urani lên gấp bốn lần, giữa lúc đang căng thẳng với Mỹ, mà hai bên không ngừng đưa ra những lời đe dọa và thách thức dành cho nhau. Được biết, tình báo Mỹ có lực lượng đóng tại Najran, hỗ trợ Saudi Arabia và Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia hoạt động trong khu vực. Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Saudi Arabia 'không ngần ngại' chạm trán Iran

Riyadh sẽ quyết chiến với Tehran "bằng sức mạnh tổng hợp" nếu cần thiết. Động thái cảnh báo mới nhất của Saudi Arabia được đưa ra sau khi Thái tử nước này điện đàm với Mỹ, trong đó Washington đề nghị phải đảm bảo an ninh khu vực.

Phớt lờ Quốc hội, Mỹ xúc tiến thương vụ vũ khí 15 tỷ với Saudi Arabia

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức nước này và Saudi Arabia đã ký kết các giấy tờ bàn giao và tiếp nhận sản phẩm, hợp thức hóa các điều khoản để Riyadh mua 44 bệ phóng, tên lửa và các thiết bị liên quan thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của tập đoàn Lockheed Martin.

Không quân Anh tham gia tập trận chung với Saudi Arabia

Không quân Anh đã triển khai lực lượng và binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung với Saudi Arabia, dù sức ép sau những vụ việc nghiêm trọng gần đây từ cộng đồng quốc tế đối với quốc gia châu Á này vẫn chưa "hạ nhiệt".

Giữa căng thẳng Mỹ - Iran, phiến quân Yemen tấn công kho vũ khí của Ả-rập Xê-út

Phiến quân Houthi (được Iran hậu thuẫn) ở Yemen hôm nay nói rằng họ vừa sử dụng máy bay không người lái mang theo bom để tấn công sân bay ở Ả-rập Xê-út, nơi có một căn cứ quân sự bên trong. Ả-rập Xê-út xác nhận thông tin này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang leo thang.

Sau vụ phá tàu, 2 trạm bơm dầu Ả-rập Xê-út bị tấn công

Ả-rập Xê-út hôm qua nói rằng các máy bay không người lái mang theo vũ khí đã tấn công 2 trạm bơm dầu của nước này. Vụ việc xảy ra chỉ 2 ngày sau khi 2 tàu chở dầu của Ả-rập Xê-út bị phá hoại ở ngoài khơi UAE.

Theo Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng