Mỹ bất ngờ nới lỏng hạn chế Huawei

TPO - Chính phủ Mỹ hôm 20/5 nới lỏng một số biện pháp hạn chế đối với Huawei. Dấu hiệu này cho thấy các hạn chế của Mỹ đối tập đoàn viễn thông Trung Quốc có thể ra những gây hậu quả sâu rộng và ngoài tính toán.

Mỹ bất ngờ nới lỏng hạn chế Huawei

Bộ Thương mại Mỹ sẽ cho phép Huawei mua các mặt hàng sản xuất tại Mỹ để có thể duy trì các hệ thống mạng hiện nay và cập nhật phần mềm cho các điện thoại của Huawei đang được sử dụng.

Nhưng công ty này vẫn bị cấm mua các linh kiện và thiết bị của Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không có giấy phép. 

Động thái nới lỏng của Mỹ - có hiệu lực trong 90 ngày – cho thấy những thay đổi đối với chuỗi cung ứng của Huawei có thể gây ra những hậu quả tức thì, sâu rộng và ngoài dự đoán, giới chuyên gia nhận định.

Huawei hứng đòn từ các công ty Mỹ

Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung có bước leo thang mới nhất khi công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã có động thái “vào hùa” với chính phủ Mỹ, nhằm vào một trong những doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc.

“Có vẻ ý định của Mỹ trong việc nới lỏng này là nhằm hạn chế các tác động không mong muốn lên các bên thứ ba đang sử dụng thiết bị hoặc hệ thống của Huawei”, luật sư Kevin Wolf, một cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ, đánh giá. “Có vẻ họ đang nỗ lực ngăn chặn tình trạng sập mạng”, ông Wolf nói.

Thứ 5 tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ thêm Huawei và 68 tổ chức khác vào danh sách cấm xuất khẩu, khiến công ty Trung Quốc này gần như không thể mua được hàng của Mỹ nữa. Huawei giờ nằm trong danh sách các công ty, tổ chức bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ nếu không có giấy phép.

Google cắt đứt quan hệ với Huawei

Google được cho là sẽ đình chỉ hoạt động kinh doanh với Huawei, động thái có thể tác động rất lớn tới các thiết bị của công ty Trung Quốc.

Mỹ nhắm Huawei, châu Âu khó xử

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cấm các công ty nước này sử dụng thiết bị viễn thông nước ngoài gây nguy cơ cho an ninh quốc gia, bước đi được cho là nhắm vào hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Áp lực lên các đồng minh ở châu Âu càng tăng thêm trong bối cảnh các nước phải tính lợi ích của chung và riêng.

Ông Trump sắp ký lệnh cấm các công ty Mỹ mua công nghệ Huawei

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp trong tuần này để cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do những công ty gây đe dọa cho anh ninh quốc gia của Mỹ chế tạo. Sắc lệnh sẽ mở đường cho việc cấm doanh nghiệp Mỹ làm ăn với tập đoàn Trung Quốc Huawei.

Luật sư của Huawei bị Mỹ coi là 'không đủ tư cách'

Từng có thời gian công tác tại Bộ Tư pháp Mỹ, luật sư của tập đoàn Huawei James Cole nhiều khả năng sẽ không thể bảo vệ pháp lý cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, trước các cáo buộc gian lận tài chính và các lệnh trừng phạt.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng