Luật sư của Huawei bị Mỹ coi là 'không đủ tư cách'

TPO - Từng có thời gian công tác tại Bộ Tư pháp Mỹ, luật sư của tập đoàn Huawei James Cole nhiều khả năng sẽ không thể bảo vệ pháp lý cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, trước các cáo buộc gian lận tài chính và các lệnh trừng phạt.

Thương hiệu Huawei hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung 'cơm không lành, canh không ngọt'
Thương hiệu Huawei hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung 'cơm không lành, canh không ngọt'
Tuần trước, giới chức tư pháp Mỹ đã kiến nghị miễn tư cách của luật sư Cole, người từng là Phó Tổng Chưởng lý - nhân vật số 2 tại Bộ Tư pháp Mỹ từ năm 2011 đến năm 2015. Thế nhưng, kiến nghị này đã được bảo mật, không công khai ngay sau đó.
"Đây thực sự là "thảm họa" nếu ông Cole có thể sử dụng "thông tin mật" khi từng là Phó Tổng Chưởng lý để "tạo lợi thế" trong chiến lược đối phó của Huawei", giới chức tư pháp Mỹ nêu rõ trong bản kiến nghị được đệ trình từ Tòa án Liên bang Quận Brooklyn, New York.
Cũng trong bản kiến nghị, giới tư pháp Mỹ cho rằng việc ông Cole đại diện cho lợi ích của Huawei sẽ gây ra "những căng thẳng không thể giải thích", bởi ông này từng giữ cương vị cao trong bộ máy tư pháp Mỹ, có vai trò giám sát và điều tra mọi vụ án của các tòa án Mỹ. Theo họ, ông Cole đã thu thập thông tin từ vị trí của mình, vốn có liên quan đến việc ông sẽ đứng ra bào chữa cho Huawei, đồng thời cũng vi phạm các quy tắc của Bộ Tư pháp Mỹ.
Vụ kiện nhằm vào Huawei và bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính của tập đoàn vì đã gian lận tài chính trong giao dịch với các ngân hàng, trong đó có ngân hàng HSBC hoạt động trên phạm vi toàn cầu, để chỉnh sửa các thông tin liên quan giữa tập đoàn và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Skycom của Iran, do Iran đang chịu lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ. Washington cáo buộc Huawei và Skycom đã qua mặt lệnh cấm vận, chuyển giao các hàng hóa, công nghệ cho Iran, cũng như chuyển tiền đến quốc gia Hồi giáo thông qua các kênh quốc tế.
Hiện, ông Cole và Huawei vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào. Ông Cole được tuyên bố vô tội khi nhận lời bào chữa cho Huawei và các nhà thầu phụ của Mỹ tại Brooklyn vào ngày 14/3 vừa qua. Vào tuần trước, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bày tỏ "sự phản ứng mạnh mẽ" trước việc loại luật sư hàng đầu của mình trong các vụ kiện với phía Mỹ. Những cáo buộc, bất lợi nhằm vào Huawei, hãng công nghệ lớn nhất thế giới, đã càng trở nên căng thẳng, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tồn tại nhiều bất đồng trong thương mại.
Đáng chú ý, vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu tại Canada, Giám đốc Tài chính của tập đoàn và là con gái của nhà sáng lập Huawei vào cuối năm ngoái theo đề nghị của Mỹ, với cáo buộc gian lận, đã gây căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ, Trung Quốc và cả Canada. Bà Mạnh đã lên tiếng cho rằng mình vô tội, và quyết tâm đấu tranh pháp lý đến cùng.

Phó Chủ tịch Huawei trình diện tại tòa với váy hàng hiệu

Trong lần xuất hiện tại tòa lần này để chuẩn bị cho buổi điều trần về việc dẫn độ sang Mỹ, Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu đã “ lột xác” với bộ đầm bó sát người hàng hiệu giá gần 1.000 USD, chiếc bờm tóc lóng lánh sang trọng, nước hoa thơm nức như thể cô chuẩn bị đi dự một cuộc họp doanh nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đột ngột bị sa thải vì Huawei

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson bị sa thải hôm 1/5 sau khi một cuộc điều tra được thực hiện để làm sáng tỏ chuyện rò rỉ thông tin từ cuộc họp bí mật của chính phủ về hãng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Mỹ phát động chiến dịch lớn ngăn chặn Huawei

Mấy tuần qua, chính phủ Mỹ thực hiện một chiến dịch dường như chưa có tiền lệ để ngăn Huawei tung ra mạng di động 5G thế hệ mới trên phạm vi toàn cầu vì cho rằng hãng viễn thông này phục vụ cho tình báo Trung Quốc.

Huawei kiện chính phủ Mỹ vi hiến

Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei hôm nay xác nhận họ đang kiện chính phủ Mỹ về một điều khoản trong dự luật quốc phòng được thông qua năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động làm ăn của họ tại Mỹ.

Huawei chính thức kiện chính phủ Mỹ, đòi gỡ bỏ lệnh cấm

Ngày 7/3, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei khằng định họ đang tiến hành vụ kiện với chính quyền Mỹ về việc nước này đã thông qua dự thảo quốc phòng hồi năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động của Huawei tại Mỹ.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng