Bộ trưởng Quốc phòng Anh đột ngột bị sa thải vì Huawei

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson bị sa thải hôm 1/5 sau khi một cuộc điều tra được thực hiện để làm sáng tỏ chuyện rò rỉ thông tin từ cuộc họp bí mật của chính phủ về hãng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Ông Gavin Wiliamson vừa mất chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh. (Ảnh: AP)
Ông Gavin Wiliamson vừa mất chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh. (Ảnh: AP)
Trong một bức thư gửi tới ông Williamson, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng bà “không thể đặt niềm tin đầy đủ” đối với ông này nữa sau khi có kết quả điều tra.
Bà May cũng nói với ông Williamson rằng đã có “bằng chứng thuyết phục” cho thấy ông này “phải chịu trách nhiệm về chuyện tiết lộ trái phép” thông tin từ Hội đồng an ninh quốc gia.

Ông Williamson chưa đưa ra bình luận nào.

Bộ trưởng phát triển quốc tế Penny Mordaunt đã được bổ nhiệm thay thế vị trí của ông Williamson.

Một cuộc điều tra được tiến hành vào tuần trước sau khi các tờ báo đưa tin hội đồng an ninh quốc gia đã đồng ý để Huawei tham gia một số công đoạn trong kế hoạch phát triển mạng viễn thông 5G của Anh.

Nhưng chính phủ Anh khẳng định chưa quyết định gì về Huawei.

Mỹ đang vận động các đồng minh loại bỏ Huawei khỏi các dự án phát triển 5G, cho rằng chính phủ Trung Quốc có thể buộc công ty này phải cung cấp cửa hậu để họ tiếp cận dữ liệu trong các hệ thống đó.

Hội đồng an ninh quốc gia Anh cung cấp cho các bộ trưởng thông tin từ giới quân sự và tình báo. Các cuộc họp của cơ quan này được coi là rất nhạy cảm.

Vụ rò rỉ thông tin xảy ra trong bối cảnh chính phủ Anh đang rối loạn vì Brexit. Khi vị thế của bà May yếu đi sau nhiều thất bại trong thuyết phục Quốc hội Anh về kế hoạch đưa nước này rời khỏi EU, nhiều bộ trưởng đang nỗ lực trở thành người thay thế bà, một phần bằng cách xuất hiện tích cực hơn trên báo chí.

Báo Daily Telegraph tuần trước nói rằng họ đã nắm được các thông tin về các cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia về Huawei. Tờ báo nói rằng nhiều bộ trưởng, trong đó có ông Williamson, đã phản đối để Huawei phát  triển mạng 5G của Anh.

Tình báo Mỹ cáo buộc Huawei được cơ quan an ninh Trung Quốc hỗ trợ

Tình báo Mỹ cáo buộc Tập đoàn Công nghệ Huawei được cơ quan an ninh Trung Quốc hỗ trợ tài chính, cùng danh sách các bằng chứng hoạt động của công ty này ở phương Tây.

Huawei giành hợp đồng hàng tỷ USD cung cấp 5G cho châu Âu

Ngày 26/3, Ủy ban châu Âu đã thúc giục các thành viên của mình đánh giá mối đe dọa mạng đối với cơ sở hạ tầng 5G tại thị trường nước mình, phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc cấm sử dụng mạng 5G của hãng công nghệ này.

Mỹ phát động chiến dịch lớn ngăn chặn Huawei

Mấy tuần qua, chính phủ Mỹ thực hiện một chiến dịch dường như chưa có tiền lệ để ngăn Huawei tung ra mạng di động 5G thế hệ mới trên phạm vi toàn cầu vì cho rằng hãng viễn thông này phục vụ cho tình báo Trung Quốc.

Huawei kiện chính phủ Mỹ vi hiến

Tập đoàn công nghệ viễn thông Trung Quốc Huawei hôm nay xác nhận họ đang kiện chính phủ Mỹ về một điều khoản trong dự luật quốc phòng được thông qua năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động làm ăn của họ tại Mỹ.

Huawei kiện chính phủ Mỹ

Công ty công nghệ Huawei khổng lồ của Trung Quốc hôm qua tuyên bố họ đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ vì đã ban hành lệnh cấm sử dụng sản phẩm của họ. Trong đơn kiện, họ cũng cáo buộc phía Mỹ “tin tặc” máy chủ của họ, đánh cắp thư điện tử.

Huawei chính thức kiện chính phủ Mỹ, đòi gỡ bỏ lệnh cấm

Ngày 7/3, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei khằng định họ đang tiến hành vụ kiện với chính quyền Mỹ về việc nước này đã thông qua dự thảo quốc phòng hồi năm ngoái nhằm hạn chế hoạt động của Huawei tại Mỹ.

theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng