Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei

TP - Bài thuyết trình của phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu hồi năm 2013 mà đội ngũ luật sư cung cấp cho tòa án tại Canada để giúp bà được tại ngoại lại chính là bằng chứng chống lại bà, theo SCMP.

Bà Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại tại Canada . Ảnh:Getty Images
Bà Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại tại Canada . Ảnh:Getty Images
Đó là bản thuyết trình bằng PowerPoint mà bà Mạnh, bị bắt tại Canada hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ, trình bày với ngân hàng HSBC tại Hong Kong hồi tháng 8/2013 nhằm xóa tan những mối lo ngại rằng Huawei có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi làm ăn với Iran. Năm 2012, HSBC phải bỏ ra 1,9 tỷ USD tiền phạt để tránh bị Mỹ cáo buộc rửa tiền.
Tại cuộc họp, bà Mạnh nói Huawei từng là cổ đông của Skycom và bà từng là thành viên hội đồng quản trị Skycom. Sau này Huawei đã bán tất cả cổ phần tại Skycom và bà cũng rút ra khỏi Skycom.
Phía Mỹ cho rằng, bài thuyết trình cố tình đưa ra thông tin sai, được thiết kế để giúp Huawei chuyển hàng trăm triệu USD ra khỏi Iran. Các tài liệu của phía Mỹ khẳng định: “ Huawei không hề hợp tác với Skycom mà Skycom hoàn toàn bị quản lý bởi Huawei”.Dự kiến, phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra từ ngày 6/2/2019.

Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei - ảnh 1

Phó chủ tịch Huawei ra tòa tại Canada

Phó chủ tịch phụ trách tài chính của công ty công nghệ Huawei đối mặt với cáo buộc từ phía Mỹ rằng bà che giấu mối liên hệ của công ty với một công ty khác tìm cách bán thiết bị cho Iran dù Mỹ đã có lệnh cấm, một công tố viên Canada nói tại tòa án hôm thứ Sáu (giờ địa phương).

Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei - ảnh 2

Bị Mỹ ép, Trung Quốc lặng lẽ thay đổi

Khi tiến trình thương lượng Mỹ - Trung đang diễn ra, Trung Quốc cuối cùng có thể bị trói tay vì yếu thế kinh tế hơn.

Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei - ảnh 3

Tiểu sử lẫy lừng của luật sư tìm cách dẫn độ giám đốc Huawei

Công tố viên Mỹ đang tìm cách dẫn độ Phó Chủ tịch kiêm giám đốc tài chính tập đoàn Huawei chính là người đã xử lý vụ dẫn độ và xét xử chùm ma túy khét tiếng người Mexico “El Chapo”.

Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei - ảnh 4

Canada cảnh báo Mỹ không chính trị hóa các vụ dẫn độ

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ không chính tị hóa các vụ dẫn độ, sau khi tổng thống Donald Trump nói ông có thể can dự vào vụ một quan chức doanh nghiệp Trung Quốc bị bắt tại Canada theo đề nghị của Washington.

Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei - ảnh 5

Mỹ lấy vụ Huawei mặc cả với Trung Quốc?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chính quyền của ông sẵn sàng sử dụng vụ bắt giữ quan chức phụ trách tài chính của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) làm điều kiện mặc cả trong các cuộc đàm phán về thương mại với Bắc Kinh sắp tới. Trong khi đó, tại Trung Quốc đã xuất hiện phong trào tẩy chay hàng hóa Mỹ.

Mỹ có bằng chứng chống lại phó chủ tịch Huawei - ảnh 6

Vì sao Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu được bảo lãnh tại ngoại?

Sau nhiều ngày cân nhắc, ngày 11/12 (theo giờ địa phương), một tòa án ở Canada đã chấp thuận cho Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá