DMCA.com Protection Status

Mỹ: Doanh nhân đã qua đời vì COVID-19 vẫn được bầu vào Hạ viện

TPO - David Andahl, một doanh nhân và chủ trang trại ở North Dakota, qua đời vì COVID-19 vào ngày 5/10. Gần một tháng sau, ông trúng cử vào Hạ viện.

Ông David Andahl.
Ông David Andahl.

Theo CNN, ứng viên đảng Cộng hòa – David Andahl – là một trong số 4 ứng viên chạy đua trở thành nghị sĩ đại diện cho quận 8 bang Bắc Dakota.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ sau ngày bầu cử 3/11 cho thấy ông Andahl gần như chắc chắn trở thành 1 trong 2 ứng viên trúng cử, với số phiếu bầu khoảng 35,53%. Người trúng cử còn lại là Dave Nehring, với 40,72% phiếu bầu.

Tuy nhiên, khoảng một tháng trước ngày bầu cử, ông David Andahl (55 tuổi) đã qua đời vì COVID-19.

Mẹ của ông Andahl cho biết gia đình rất bất ngờ trước việc ông này mắc bệnh, vì ông vốn là người rất cẩn trọng.

Sự ra đi của ông Andahl khiến nhiều người đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

Tổng chưởng lý của Bắc Dakota đề xuất phương án đảng Cộng hòa chỉ định một đại diện khác để lấp đầy ghế trống của ông Andahl, vì ông Andahl có thể được coi như một quan chức đã từ nhiệm hoặc nghỉ hưu.

Ngoài ra, chính quyền Bắc Dakota vẫn có thể kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt để tìm ra người thế chỗ ông Andahl.

Không lâu sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, gia đình ông Andahl đã gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ: “Ông ấy là công chức suốt nhiều năm, và mong muốn có cơ hội làm việc trong cơ quan lập pháp. Nhưng chúng tôi rất buồn vì điều ước của ông ấy sẽ không thành hiện thực. Chúng tôi cảm ơn tất cả các bạn đã ủng hộ David trong thời gian qua.”

Andahl, người gốc Bismarck, là một chủ trang trại, nhà phát triển đất đai, theo cáo phó của ông trên tờ Bismarck Tribune. Ông đã dành 16 năm làm việc trong Ủy ban Quy hoạch và Phân vùng Quận Burleigh.

Ông đã đánh bại Hạ nghị sĩ đương nhiệm lâu năm Jeff Delzer trong một cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 6.

Dù nghe có vẻ khó tin, nhưng việc người đã khuất được bầu vào Hạ viện đã từng xảy ra trước đó.

Hồi năm 2018, ứng viên Dennis Hof ở Nevada đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì khoảng 3 tuần sau khi ông qua đời.

Từ năm 2000 đến nay, đã có ít nhất 5 ứng viên khác cũng trúng cử Hạ nghĩ sĩ sau khi qua đời.

Tòa án tối cao khó giúp ông Trump lội ngược dòng

Dù Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Tòa án tối cao tham gia cuộc đua bầu cử hiện vẫn rất kịch tính, nhưng cơ quan này có thể không phải nơi đưa ra phán xét cuối cùng, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Người Mỹ biểu tình yêu cầu kiểm phiếu minh bạch sau phát ngôn của ông Trump

Các cuộc biểu tình yêu cầu kiểm phiếu minh bạch đã nổ ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ như New York, Philadelphia, Chicago… Người biểu tình liên tục hô lớn “Đếm tất cả các phiếu”, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hàng triệu phiếu bầu đã bị gian lận, và thậm chí còn nộp đơn kiện yêu cầu một số bang ngừng kiểm phiếu. Những người ủng hộ ông Trump thậm chí còn tràn vào trung tâm bầu cử ở Detroit, yêu cầu dừng kiểm phiếu.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Lý do 3 bang chiến địa chậm gọi tên người chiến thắng

Số phiếu sơ bộ tính đến tối 4/11 ở các bang chiến địa Pennsylvania, Michigan và Wisonsin có vẻ tạo cho Tổng thống Mỹ Donald Trump lợi thế vượt trội so với đối thủ Joe Biden. 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng