Mỹ nói con trai kiêm người kế vị của Osama bin Laden đã chết

TPO - Theo nguồn tin tình báo của Washington, Hamza bin Laden - con trai kiêm người kế vị của trùm khủng bố Osama bin Laden - đã chết.

Hamza bin Laden. Ảnh: FBI
Hamza bin Laden. Ảnh: FBI

Thông tin trên được NBC đăng tải dựa theo phát ngôn của 3 quan chức Mỹ giấu tên.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Hamza bin Laden hiện chưa được xác định. Cũng chưa rõ việc này có liên quan đến quân đội Mỹ hay không.

Hamza bin Laden phát biểu công khai lần cuối cùng trên kênh truyền thông của al-Qaeda vào năm 2018. Trong đó, Hamza lớn tiếng đe dọa tấn công Ả Rập Saudi.

Theo cựu đặc vụ FBI và chuyên gia chống khủng bố Ali Soufan, Hamza mất mạng “khi đang chuẩn bị nắm giữ vai trò lãnh đạo trong tổ chức mà cha anh ta sáng lập”.

Sinh ra vào khoảng năm 1989 tại Jeddah, Ả Rập Saudi, Hamza đã bị FBI truy nã một thời gian vì có quan hệ với các nhóm khủng bố.

Hamza được cho là thường xuyên đi lại giữa Afghanistan, Pakistan, Syria, Iran,

Và có thể đã kết hôn với con gái của một lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda, Abdullah Ahmed Abdullah, người hoạt động dưới bí danh Abu Muhammad al Masri.

Abdullah bị truy nã vì vai trò trong vụ đánh bom đại sứ quán ở Kenya và Tanzania năm 1998.

FBI từng tuyên bố sẽ thưởng 1 triệu đô la cho người mang đến thông tin về nơi ở của Hamza.

Trùm khủng bố Osama bin Lden bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng SEAL Hải quân Mỹ hồi năm 2011, khi đang ẩn náu ở Pakistan.

CIA tìm thấy phim ‘Tom và Jerry’ trong máy tính của Osama bin Laden

Kiểm tra máy tính của trùm khủng bố Osama bin Laden, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm thấy phim hoạt hình “Tom và Jerry” cùng một số video hài, video dạy đan lát.

Tình báo Mỹ giải mật tài liệu của Osama bin Laden

Osama bin Laden trước khi chết từng dự đoán về sự sụp đổ của IS đồng thời cảnh báo "nếu chưa đánh bại phương Tây, mọi nỗ lực nhằm thiết lập nhà nước Hồi giáo đều sẽ tiêu tan".

Bí mật trong kho băng ghi âm của Osama bin Laden

Sau khi quân Mỹ tràn vào Afghanistan năm 2001, trùm khủng bố Osama bin Laden buộc phải chạy trốn khỏi thành phố Kandahar - nơi hắn đã ở từ năm 1997. Đội quân của Bin Laden nhanh chóng rời khỏi các tòa nhà, trong đó có tòa nhà đối diện trụ sở Bộ Ngoại giao của chính quyền Taliban và là nơi mà các nhân vật chóp bu của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda họp mặt. Bên trong tòa nhà là một bộ sưu tập gồm tới 1.500 băng cátsét.

Con trai Osama Bin Laden kêu gọi tấn công Mỹ và phương Tây

Trong một đoạn băng ghi âm do Al Qaeda công bố, Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden kêu gọi các chiến binh thánh chiến tấn công Mỹ và đồng minh phương Tây.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá