Mỹ phun hơi cay để giải tán dòng người di cư giáp biên giới

TPO - Cánh cửa biên giới Mỹ - Mexico tại San Diego đã bị đóng lại sau khi một nhóm người di cư từ phía Mexico đã ồ ạt tràn vào khu vực giáp ranh, khiến lực lượng biên phòng Mỹ phải phun hơi cay để giải tán đám đông.

Một gia đình người di cư chạy trốn trong hoảng loạn bởi hơi cay mù mịt
Một gia đình người di cư chạy trốn trong hoảng loạn bởi hơi cay mù mịt
Khoảng 500 người di cư từ phía Mexico đã tràn vào các khu vực đang được cảnh sát Mỹ phong tỏa, gần với cánh cửa biên giới Mỹ - Mexico. Các di dân đã cố gắng vượt qua ranh giới, buộc các lực lượng chức năng Mỹ phải phun hơi cay để giải tán họ. Cảnh tượng người di cư chạy tán loạn, hò hét trong làn khói gây náo loạn cả khu vực, mà trong số đó có không ít em nhỏ.
Những người di cư đã đi thành hàng đoàn lớn từ sân vận động, nơi mà họ tập trung thành số đông từ trước đó. Khi đến khu vực biên giới, một số người đã tách ra thành nhóm, nhằm hướng về phía nước Mỹ, cố lợi dụng những khoảng trống sơ hở để vượt qua. Khi các lực lượng Mỹ cố gắng giải tán đám đông, các di dân đã "cố phá hủy hàng rào an ninh và tìm mọi thứ để ném vào lực lượng của chúng tôi", theo lời Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen.
Lực lượng Biên phòng và Hải quan cho biết, người di cư đã ném gạch đá về phía họ, làm bị thương một số nhân viên. Vụ việc căng thẳng lần này nằm trong một loạt vụ đụng độ, kể từ khi người di cư Trung Mỹ đến Tijuana, Mexico từ vài tuần nay, với hy vọng mong manh sẽ được định cư tại Mỹ. Dòng người di cư đã dần trở nên mất kiểm soát, gây ra các vụ đụng độ với các lực lượng chức năng Mỹ và cả Mexico.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đóng cửa biên giới tiếp giáp khu vực Tijuana, trong khi thị trưởng thành phố này đã kêu gọi Chính phủ Mexico và cộng đồng quốc tế hỗ trợ. Cũng vào tối 25/11, cảnh sát Tijuana đã bắt giữ 39 người vượt biên trái phép vào Mỹ. Bộ trưởng Nội vụ Mexico cho biết, những người vượt biên trái phép sẽ bị trục xuất về quê nhà của họ.

Mỹ chăng hàng rào dây thép gai chặn người nhập cư

Hàng rào dây thép gai sắc nhọn đang được an ninh Mỹ dựng dọc biên giới Mỹ-Mexico để ngăn người nhập cư đang tiến vào biên giới.

Biểu tình kêu gọi giúp đỡ người nhập cư đoàn tụ gia đình ở Mỹ

Ngày 23/6, các cuộc biểu tình đã xảy ra đồng loạt ở nhiều thành phố Mỹ kêu gọi chính phủ nước này có các biện pháp giúp đỡ những người nhập cư đã bị chia tách gia đình trước đó.

Mỹ tính cải tạo căn cứ quân sự thành trại giam người nhập cư trái phép

Nếu Bộ an ninh Nội địa yêu cầu, Hải quân Mỹ sẵn sàng cải tạo căn cứ quân sự thành trung tâm giam giữ hàng chục nghìn người nhập cảnh trái phép bị bắt giữ ở biên giới phía nam nước này, một quan chức Nhà Trắng cho biết.

 

Ông Trump ôm chặt cờ Mỹ sau bài phát biểu về người nhập cư

Tổng thống Donald Trump hôm qua, 19/6, đã có bài phát biểu trước các doanh nghiệp nhỏ tại Washington (Mỹ) về việc phản đối nhập cư bất hợp pháp. Sau bài phát biểu, ông Trump bất ngờ âu yếm ôm chặt quốc kì Mỹ trước sự chứng kiến của báo giới.

Mỹ cân nhắc tách con cái người nhập cư trái phép khỏi bố mẹ

Ngày 6/3, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết, Mỹ đang cân nhắc việc tách con cái người nhập cư trái phép ra khỏi bố mẹ ngay ở biên giới khi họ vào Mỹ từ biên giới Mexico.

Thảm cảnh của người nhập cư Mỹ dưới thời Tổng thống Trump

Số vụ hiếp dâm, bạo lực được ghi nhận giảm rõ rệt ở nhiều thành phố Mỹ, bởi nhiều nạn nhân không dám trình báo do lo sợ gia đình tan nát vì bị trục xuất.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng