DMCA.com Protection Status

Mỹ, quân đội Bolivia công nhận nữ chính trị gia phe đối lập là Tổng thống lâm thời

TPO - Washington và chỉ huy lực lượng vũ trang Bolivia tuyên bố công nhận bà Jeanine Anez – Phó Chủ tịch Thượng viện nước này là Tổng thống lâm thời cho đến khi nước này tổ chức tổng tuyển cử.

Bà Jeanine Anez. Ảnh: Tass
Bà Jeanine Anez. Ảnh: Tass

Tuyên bố trên được Williams Kaliman, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Bolivia đưa ra hôm nay, 13/11.

Cụ thể, chỉ huy lực lượng vũ trang Bolivia chính thức bày tỏ sự ủng hộ và công nhận bà Jeanine Anez – Phó Chủ tịch Thượng viện nước này là Tổng thống lâm thời của Bolivia.

Bà Anez trước đó tự nhận mình là Tổng thống lâm thời và cam kết sẽ sớm tổ chức tổng tuyển cử bầu ra nhà lãnh đạo chính thức.

Cùng với quân đội Bolivia, Mỹ cũng lên tiếng công nhận bà Anez là người đứng đầu lâm thời của Bolia, theo Quyền Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Michael Kozak.

"Phó Chủ tịch Thượng viện Anez đã đảm nhận nhiệm vụ Tổng thống lâm thời của Bolivia", ông Kozak nói. "Chúng tôi mong muốn được làm việc với bà Anez và chính quyền Bolivia khi họ dàn xếp một cuộc bầu cử tự do và công bằng càng sớm càng tốt, theo quy định của hiến pháp", ông nói thêm.

Anez là thành viên của Đảng Liên minh Dân chủ đối lập, nổi tiếng vì nhiều lần chỉ trích chính sách của Morales.

Cựu Tổng thống Bolivian – ông Evo Morales cho biết quyết định của bà Anez được đưa ra mà "không thông qua các nhà lập pháp, được thúc đẩy bởi những người ủng hộ phe đối lập, với sự giúp đỡ của các lực lượng vũ trang và cảnh sát đàn áp người dân."

Morales, tổng thống người bản xứ đầu tiên của Bolivia, từ chức hôm 10/11 sau 14 năm cầm quyền.

Trước đó, cựu Tổng thống đã kêu gọi tổ chức bầu cử một lần nữa nhằm tránh các cuộc xung đột liên quan đến cáo buộc gian lận bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 10.

Lời kêu gọi của ông Morales không đủ để xoa dịu phe đối lập. Nhiều người dân đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông Morales từ chức.

Gian nan đường đến Mexico tị nạn của cựu Tổng thống Bolivia

Cựu Tổng thống Evo Morales vừa hạ cánh an toàn ở Mexico, nhưng hành trình tị nạn chính trị của ông đã gặp không ít gian nan khi các quốc gia láng giềng phản ứng với tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở Bolivia.

 

Sau khi từ chức, Tổng thống Bolivia bỏ chạy sang Mexico giữa đêm

Vừa tuyên bố từ chức của Bolivia, ông Evo Morales phải đáp chuyến bay đến Mexico trong đêm qua để tị nạn chính trị, trong khi quân đội và cảnh sát được triển khai trên các tuyến phố ở thủ đô La Paz để trấn áp bạo lực.

Vì sao Tổng thống Bolivia từ chức sau gần 14 năm cầm quyền

Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Tổng thống Bolivia từ chức trước sức ép biểu tình

Sau nhiều tuần biểu tình liên tiếp, Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm 10/11 tuyên bố sẽ từ chức.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng