Mỹ thúc ép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido

TPO - Mỹ đang có động thái thúc giục Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đưa ra tuyên bố chính thức công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido là "nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ".

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido xuất hiện trong buổi họp báo tại thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 25/1
Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido xuất hiện trong buổi họp báo tại thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 25/1
HĐBA LHQ sẽ nhóm họp vào thứ bảy tới, theo yêu cầu của Mỹ, sau khi Washington và một loạt quốc gia trong khu vực Nam Mỹ đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống tạm quyền, đồng thời tuyên bố đương kim Tổng thống Nicolas Madura từ chức.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cùng các bộ trưởng khác đã chứng kiến buổi lễ tuyên thệ của 15 thành viên của "Chính phủ lâm thời". Đồng thời, Mỹ đã chuẩn bị dự thảo tuyên bố của HĐBA LHQ xung quanh những vụ việc gần đây tại Venezuela. Tuyên bố có nội dung chính là phủ nhận tính hợp pháp của Chính phủ Venezuela và khẳng định sự ủng hộ đối với Quốc hội Venezuela, là cơ quan thông qua bầu cử hợp hiến.
Trong trường hợp HĐBA LHQ công nhận ông Guaido, điều này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình nội bộ của Venezuela, khi ít ngày trước, ông này đã tuyên bố mình là Tổng thống tạm quyền Venezuela. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng đang ra sức thuyết phục các quốc gia trong HĐBA LHQ và các quốc gia thành viên khác của LHQ công nhận ông Guaido.
Phản ứng trước sự việc, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia khẳng định Moscow sẽ phản đối quyết định của Mỹ tại Liên Hợp Quốc trong việc công nhận hộ ông Guaido trở thành Tổng thống tạm quyền, đồng thời nhấn mạnh, các tuyên bố của HĐBA LHQ luôn phải nhận được sự nhất trí cao.

Mỹ thúc ép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido - ảnh 1

Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela làm Tổng thống lâm thời

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố công nhận thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela, ông Juan Guaido, làm Tổng thống tạm quyền tại nước này. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài phút sau khi chính trị gia 35 tuổi này tự phong mình là người lãnh đạo lâm thời của chính quyền Caracas vào hôm thứ Tư vừa qua (24/1).

Mỹ thúc ép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido - ảnh 2

NÓNG: Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời rút các nhà ngoại giao của mình tại Washington về nước, cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ chỉnh phủ hợp hiến Venezuela mà ông hiện đang là Tổng thống.

Mỹ thúc ép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido - ảnh 3

Quân đội Venezuela tuyên bố trung thành với Tổng thống Maduro

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố quân đội Venezuela vẫn sẽ tiếp tục bảo vệ hiến pháp và chủ quyền lãnh thổ của nước này, và sẽ không chấp nhận một “Tổng thống bị giật dây” tại Venezuela.

Mỹ thúc ép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido - ảnh 4

EU, Nga bất đồng quan điểm về vấn đề Venezuela

Các lãnh đạo và người đại diện từ Chính phủ Nga và Liên minh châu ÂU (EU) đã đưa ra những ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau trước tình hình căng thẳng đang leo thang tại Venezuela.

Mỹ thúc ép Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc công nhận ông Guaido - ảnh 5

Venezuela lún sâu vào bất ổn

Ngày 24/1, hàng trăm ngàn người đổ ra đường biểu tình và các cuộc đụng độ với cảnh sát khiến Venezuela càng lún sâu vào bất ổn kể từ khi lãnh đạo phe đối lập đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự phong là tổng thống tạm thời của Venezuela.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng