NÓNG: Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ

TPO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, đồng thời rút các nhà ngoại giao của mình tại Washington về nước, cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ chỉnh phủ hợp hiến Venezuela mà ông hiện đang là Tổng thống.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ
Theo đó, Caracas chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao, chính trị với Washington, cho phép các nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela có 72 giờ để rời Venezuela.
Ông Maduro đã cáo buộc Mỹ đứng sau âm mưu lật đổ chính quyền, đồng thời kêu gọi nhân dân Venezuela chiến đấu vì hòa bình và chủ quyền quốc gia, Sputniknews cập nhật cho đến thời điểm hiện tại.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống tạm quyền của Venezuela, sau khi ông này, vốn là Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đã tuyên thệ trước Quốc hội Venezuela là Tổng thống tạm quyền của quốc gia này.
Ông Guaido đã chỉ trích Tổng thống Maduro "lạm quyền", tuyên bố rằng những quyết định của ông Maduro không có giá trị. Đáp lại, ông Maduro tỏ ra cứng rắn, cho biết sẽ ngăn Quốc hội Venezuela xâm phạm đến Hiến pháp quốc gia.

NÓNG: Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ - ảnh 1

Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela cho biết đã sẵn sàng giành quyền lực, đồng thời mong muốn quân đội ủng hộ và tham gia cuộc đảo chính nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Madruo, người mới đây không được Mỹ công nhận nhiệm kỳ kéo dài thêm 6 năm.

NÓNG: Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Paraguay cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela

Ngày 10/1, Chính phủ Paraguay đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela nhằm phản đối việc Tổng thống Nicolas Maduro nhậm chức nhiệm kỳ 2019 - 2025.
Trong khi Venezuela đang lâm vào tình cảnh "nước sôi lửa bỏng", đã xuất hiện một vài ý kiến cho biết Mỹ đang cân nhắc cấm vận dầu mỏ của Venezuela, nếu ông Maduro vẫn duy trì động thái bảo vệ quyết liệt chính phủ hiện tại. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang bỏ ngỏ khả năng triển khai quân đội đến Venezuela, cho rằng "mọi lựa chọn đều có trên bàn". Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, nếu ông Maduro còn "ngoan cố", đồng nghĩa với việc kích hoạt mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ. Hiện tại, nhiều quốc gia Mỹ Latin, kể cả Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đều công nhận ông Guaido là người đứng đầu hợp pháp của Venezuela.

NÓNG: Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ - ảnh 3

THẾ GIỚI 24H: Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Venezuela

Ngày 8/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 cá nhân và hàng chục thực thể tại Venezuela.

NÓNG: Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ - ảnh 4

Mỹ bí mật gặp nhóm sỹ quan đối lập ở Venezuela

Các quan chức Mỹ đã bí mật gặp gỡ một số sỹ quan quân đội Venezuela, những người được nói là đã dàn dựng một cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, một quan chức Mỹ xác nhận với CNN.

NÓNG: Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ - ảnh 5

Brazil gửi quân đội đến biên giới Venezuela

Ngày 28/8, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ký sắc lệnh cho phép triển khai lực lượng quân đội tới bang Roraima – khu vực biên giới tiếp giáp với Venezuela, để bảo đảm an ninh trước làn sóng di cư của hàng nghìn người dân từ quốc gia láng giềng trong những tháng gần đây.

Theo Sputniknews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng