Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm

TPO - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela cho biết đã sẵn sàng giành quyền lực, đồng thời mong muốn quân đội ủng hộ và tham gia cuộc đảo chính nhằm lật đổ đương kim Tổng thống Nicolas Madruo, người mới đây không được Mỹ công nhận nhiệm kỳ kéo dài thêm 6 năm.

Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó (áo đen) vừa bày tỏ tham vọng giành ghế Tổng thống Venezuela
Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó (áo đen) vừa bày tỏ tham vọng giành ghế Tổng thống Venezuela
Theo Russia Today, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định, Mỹ không công nhận chức vụ Tổng thống của ông Maduro, khi gọi ông này là 'độc tài', đồng thời cho rằng cuộc 'bầu cử' vào giữa năm ngoái tại Venezuela có sự giám sát quốc tế, là không tự do, không công bằng và không đáng tin. Xa hơn, Washington đã ủng hộ quyết định của Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaidó, mới đây đã tuyên bố sẵn sàng để tiếp nhận chức vụ nguyên thủ quốc gia.
Không lâu sau khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức, tái đắc kỷ thêm một nhiệm kỳ, ông Guaidó đã yêu cầu sự can thiệp từ cộng đồng quốc tế cũng như giới quân sự nước này để giúp ông giành được quyền lực từ tay ông Maduro.
Ngay lập tức, Tổng thống Maduro đã phản bác gay gắt, cho rằng lời kêu gọi của ông Guaidó là 'giấc mơ trẻ con', đồng thời khẳng định với nhân dân Venezuela rằng ông vẫn sẽ tiếp tục là người đứng đầu chính quyền Venezuela. Ông Maduro mỉa mai ý định cải tổ để qua đó giành được quyền lực của phe đối lập sẽ chỉ gây rối loạn tình hinh nội bộ quốc gia.
Sau khi đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai vào tháng 5/2018, hiện ông Maduro phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, khi trong nước, nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát, đồng nội tệ mất giá và các nhu cầu thiết yếu của nhân dân bị thiết hụt, khiến phe đối lập không ngừng gây sức ép đối với chính quyền. Trên bình diện quốc tế, Mỹ và các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) đã chỉ trích kịch liệt, cũng như không công nhận tư cách Tổng thống của ông Maduro.

Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Paraguay cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela

Ngày 10/1, Chính phủ Paraguay đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela nhằm phản đối việc Tổng thống Nicolas Maduro nhậm chức nhiệm kỳ 2019 - 2025.

Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm - ảnh 2

Venezuela kiện lên WTO các lệnh trừng phạt của Mỹ

Venezuela đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế thương mại của Mỹ đối với hàng hóa và dịch vụ của Venezuela, WTO cho biết ngày 8/1.

Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm - ảnh 3

THẾ GIỚI 24H: Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Venezuela

Ngày 8/1, Bộ Tài chính Mỹ thông báo nước này đã ban hành các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 7 cá nhân và hàng chục thực thể tại Venezuela.

Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm - ảnh 4

Tổng thống Venezuela nói Mỹ muốn ám sát ông

Trong một buổi truyền hình trực tiếp tối 11/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói chính quyền của ông Trump đang tìm cách ám sát ông, Reuters đưa tin.

Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm - ảnh 5

Mỹ bí mật gặp nhóm sỹ quan đối lập ở Venezuela

Các quan chức Mỹ đã bí mật gặp gỡ một số sỹ quan quân đội Venezuela, những người được nói là đã dàn dựng một cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, một quan chức Mỹ xác nhận với CNN.

Phe đối lập Venezuela âm mưu lật đổ Tổng thống đương nhiệm - ảnh 6

Brazil gửi quân đội đến biên giới Venezuela

Ngày 28/8, Tổng thống Brazil Michel Temer đã ký sắc lệnh cho phép triển khai lực lượng quân đội tới bang Roraima – khu vực biên giới tiếp giáp với Venezuela, để bảo đảm an ninh trước làn sóng di cư của hàng nghìn người dân từ quốc gia láng giềng trong những tháng gần đây.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng