Mỹ - Triều Tiên đạt tiến bộ về đàm phán hạt nhân

TP - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua nói Triều Tiên đã sẵn sàng đón các thanh sát viên quốc tế đến tham quan các cơ sở hạt nhân và bãi thử tên lửa của nước này, sau cuộc gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hôm Chủ nhật.

Ông Kim và ông Pompeo bắt tay nhau tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA
Ông Kim và ông Pompeo bắt tay nhau tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Ông Pompeo nói các thanh sát viên sẽ được phép tới thăm một cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa và bãi thử hạt nhân Punggye-ri ngay sau khi Mỹ và Triều Tiên hoàn tất các bước chuẩn bị, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói đôi bên đã “tiến khá gần” một thỏa thuận chi tiết về cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai. Tháng trước, ông Kim đã gửi thư đề nghị Tổng thống Donald Trmp về
chuyện này.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng bày tỏ sự tin tưởng về cuộc gặp thứ hai giữa ông và ông Trump.

“Bày tỏ sự tin tưởng rằng các cuộc đối thoại và đàm phán giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, dựa trên sự tự tin của lãnh đạo hai nước, sẽ tiếp tục phát triển thuận lợi, và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sẽ sớm diễn ra, Lãnh đạo Tối cao đã chào tạm biệt ngoại trưởng Mỹ”, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên viết.

Tờ Rodong Sinmuncủa Đảng Lao động Triều Tiên dành cả trang nhất đăng nhiều ảnh chụp chủ tịch Kim và ngoại trưởng Pompeo.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra tháng trước, Triều Tiên đã nói họ sẵn sàng đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những hành động “tương thích”. Hành động này, theo lời tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, là Mỹ tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên. Ông Pompeo từ chối trả lời câu hỏi có tiến bộ nào trong việc đóng cửa tổ hợp Yongbyon hay không, theoReuters.

Mỹ -Trung “châm chích” nhau

Sau khi tới thăm Bình Nhưỡng và Seoul, ngoại trưởng Mỹ đã tới Bắc Kinh hội đàm với ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong lúc hai nước đang đối đầu nhau về một loạt vấn đề, từ thương mại đến quân sự,
ngoại giao.

Theo Reuters, đôi bên dù vẫn dùng các ngôn từ ngoại giao thường thấy để trao đổi về sự cần thiết phải hợp tác, các nhận xét trong cuộc họp báo trước cuộc hội đàm, diễn ra tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh mang đầy tính châm chọc, mỉa mai
khác thường.

“Gần đây, khi phía Mỹ thường xuyên leo thang căng thẳng thương mại nhằm vào Trung Quốc, họ cũng đã có một loạt động thái liên quan đến Đài Loan, gây tổn hại quyền lợi của Trung Quốc, đưa ra những chỉ trích vô căn cứ về chính sách đối nội và đối ngoại của Trung Quốc”, ông Vương Nghị phát biểu khi cùng xuất hiện với ông Pompeo trước giới báo chí. “Chúng tôi tin đó là đòn tấn công trực diện vào sự tin tưởng lẫn nhau và phủ bóng đen lên quan hệ Trung-Mỹ”, ông Vương nói.

“Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ chấm dứt những hành vi sai trái kiểu này”, ông nói tiếp.

Ngoại trưởng Mỹ đáp lại: “Các vấn đề ông nêu ra, về cơ bản chúng tôi không cùng ý kiến”. “Chúng tôi có các mối quan tâm lớn về hành động của Trung Quốc, và tôi hy vọng có cơ hội được thảo luận từng vấn đề ấy hôm nay bởi quan hệ này (Mỹ-Trung) cực kỳ quan trọng”.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Mỹ vẫn hy vọng hợp tác với Trung Quốc về chuyện phi hạt nhân hóa Triều Tiên. “Tôi chắc chắn là như thế”, quan chức này nói. “Đó là vấn đề quan trọng và họ (Trung Quốc) biết điều ấy”.          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng