Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt, Nga nói gì?

TPO - Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, sau khi xác định Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ dự định áp đặt lên Nga gồm 2 gói.

Thứ nhất là cấm cung cấp cho Nga những sản phẩm sử dụng kép. Thứ hai là giảm mức độ quan hệ ngoại giao, cấm các chuyến bay trên không phận Mỹ đối với hãng hàng không Aeroflot của Nga và chấm dứt gần như hoàn toàn xuất khẩu sang Mỹ. Gói trừng phạt này có thể áp dụng 90 ngày sau gói trừng phạt thứ nhất.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, Mỹ có thể huỷ bỏ gói trừng phạt thứ hai nếu Nga đảm bảo không sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên của Liên Hợp Quốc tiến hành các cuộc kiểm tra tại hiện trường.

Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt, Nga nói gì? - ảnh 1

Điều gì thiếu khiến thượng đỉnh Nga – Mỹ không thể mang tính lịch sử?

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ được cho là đã thảo luận về quan hệ hai nước trong tương lai và những vấn đề có tính chất toàn cầu quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá cuộc gặp này chưa đủ để mang tính lịch sử.

Điện Kremlin ngày 9/8 đã lên án các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt với nước này là trái với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định hệ thống tài chính của Nga vẫn ổn định.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định: “Việc liên kết vụ Salisbury để đưa ra các hạn chế mới đối với nước Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Ông Peskov cho rằng động thái của Mỹ “hoàn toàn không thân thiện” nhưng Moscow vẫn tiếp tục hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ song phương.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga còn cho rằng “Washington là một diễn viên không thể dự báo trên trường quốc tế” và vẫn còn quá sớm để nói về những biện pháp đáp trả của Moscow cho đến khi nước này có thêm thông tin về những biện pháp của Mỹ. 

Đầu tháng 3/2018, cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và cô con gái Yulia bị bất tỉnh ở Salisbury, Anh. Theo tin tức từ chính phủ Anh, hai cha con Scripal bị trúng độc bởi chất độc thần kinh А234 được nghiên cứu sản xuất ở Liên Xô.

Vương quốc Anh cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc, và Nga kịch liệt bác bỏ, cho rằng họ là nạn nhân của một âm mưu.

Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt, Nga nói gì? - ảnh 2

Nhìn lại cái bắt tay lịch sử dài 3 giây của lãnh đạo Nga - Mỹ

Trong cuộc gặp ngày 16/7 tại Helsinki (Phần Lan), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao nhau cái bắt tay dài 3 giây ngắn ngủi nhưng đầy căng thẳng.

Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt, Nga nói gì? - ảnh 3

Sóng gió lại bủa vây Tổng thống Trump trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ?

Việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 12 nhân viên tình báo quân sự Nga đã làm gia tăng sức ép với Tổng thống Trump trước thềm Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt, Nga nói gì? - ảnh 4

Thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ không có đột phá?

Trong quá trình chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một thỏa thuận hiếm hoi giữa các đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để đảm bảo có một cuộc họp suôn sẻ.
 

Theo RIA Novosti, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá