NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời'

TPO - Ngày 12/8 phi thuyền nhanh nhất lịch sử nhân loại Parker của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã được phóng thành công, chính thức khởi động sứ mệnh “chạm vào Mặt Trời”, đây sẽ là cuộc thám hiểm vũ trụ “nóng nhất” từ trước tới nay.

NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời'. Ảnh: NASA
NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời'. Ảnh: NASA

Vào lúc 3 giờ 31 phút ngày 12 (khoảng 14 giờ 31 phút ngày 12 theo giờ Hà Nội), tên lửa "Delta 4" được phóng khỏi căn cứ không quân Cape Canaveral ở Florida, Mỹ, mang theo tàu thăm dò Parker của NASA trị giá 1,5 tỷ USD có trọng lượng khoảng 635kg bay vào vũ trụ.

Cơ quan vũ trụ Mỹ NASA cho biết "Parker" sẽ bay quanh mặt trời 24 vòng trong 7 năm và tận dụng lực hấp dẫn từ sao Kim để điều chỉnh quỹ đạo tiếp cận mặt trời ở khoảng cách 6,16 triệu km.

NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời' - ảnh 1

Phi thuyền nhanh nhất trong lịch sử NASA

Hẳn là trong thời gian gần đây chúng ta đã được nghe rất nhiều về phi thuyền khám phá mặt trời Parker Solar Probe. Trong kế hoạch dài hơi của NASA nhằm chạm tới mặt trời để thăm dò, phi thuyền này sẽ tiến gần đến ngôi sao chủ của chúng ta hơn bất kỳ vật thể nhân tạo nào từng đạt được trong quá khứ.

Trước đó, cuộc thám hiểm vũ trụ gần với mặt trời nhất được thực hiện vào năm 1976 bởi tàu thăm dò do Mỹ và Đức hợp tác chế tạo “Thần Mặt Trời 2” với khoảng cách 43 triệu km.

Tàu Parker được bảo vệ bởi lớp vỏ dày 11,43 cm có thể chịu mức nhiệt lên đến 1.400 độ C và duy trì nhiệt độ bên trong tàu trong khoảng 30 độ C. Khi đến gần mặt trời Parker sẽ bay với tốc độ 700.000 km/h, tốc độ khiến nó trở thành vật thể nhân tạo bay nhanh nhất trong lịch sử nhân loại. Với tốc độ này, chỉ cần một phút để di chuyển từ Washington đến Hà Nội.

Parker sẽ cho phép loài người đo lường điện trường và từ trường của mặt trời ở cự ly gần, nghiên cứu cơ chế vật lý của các vật chất trong vành nhật hoa. Từ đó dự đoán chính xác ảnh hưởng của bão mặt trời đối với cuộc sống trên trái đất.

Tàu thăm dò "Parker" được đặt theo tên của nhà vật lý Eugene Parker, 91 tuổi, người đã dự đoán sự tồn tại của gió mặt trời vào năm 1958. Đây cũng là lần đầu tiên NASA sử dụng tên một nhà khoa học còn sống để đặt cho một dự án thăm dò vũ trụ. Parker cũng được mang theo một vi mạch ghi lại tên của hơn 1,1 triệu người từ khắp nơi trên thế giới, họ sẽ bay cùng với các thiết bị khoa học đến trung tâm của hệ mặt trời.

Theo kế hoạch, tàu thăm dò của NASA sẽ đến điểm gần nhất vào tháng 11 năm nay và sẽ bắt đầu thu thập các số liệu từ tháng 12.

NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời' - ảnh 2

NASA phóng tên lửa Atlas V sử dụng động cơ RD-180 của Nga

NASA phóng tên lửa Atlas V sử dụng động cơ RD-180 của Nga

NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời' - ảnh 3

Phi hành gia NASA tiết lộ trông thấy vật thể ngoài hành tinh

Một phi hành gia NASA chia sẻ từng trông thấy vật thể ngoài hành tinh khi đang làm việc trên tàu con thoi, khiến ông phải gọi về Trái Đất.

NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời' - ảnh 4

Tàu vũ trụ NASA sắp thực hiện sứ mệnh chạm vào Mặt Trời

Tàu thăm dò Parker sẽ cất cánh hôm 11/8, bay với tốc độ gần 700.000 km/h đến tầng khí quyển bên ngoài cách bề mặt Mặt Trời 6,4 triệu km.

NASA bắt đầu cuộc thám hiểm 'chạm vào Mặt Trời' - ảnh 5

Chàng trai Việt trở thành thực tập sinh dài hạn tại NASA

Vương Thiện Huy (sinh năm 1994), cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia xuất sắc trúng tuyển chương trình thực tập sinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Ở đây, Huy được xem như một khoa học gia thực thụ, cậu tham gia nghiên cứu cải tiến kính viễn vọng không gian để nhìn xa và rõ hơn.

Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng