DMCA.com Protection Status

NASA công bố video ‘nổi da gà’ của tàu đổ bộ xuống sao Hoả

TPO - Ngày 23/2, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố một video chất lượng cao về sự kiện tàu vũ trụ hạ cánh xuống sao Hoả. Trailer dài 3 phút cho thấy một chiếc dù lớn màu trắng cam đang bung ra và bụi đỏ bay lên khi con tàu thăm dò đáp xuống bề mặt.

Hình ảnh tàu thăm dò đáp xuống sao Hoả. (Ảnh: NASA)
Hình ảnh tàu thăm dò đáp xuống sao Hoả. (Ảnh: NASA)

Đoạn phim được đánh giá là quá tốt với hình ảnh sắc nét, khiến những thành viên trong nhóm chế tạo tàu cảm giác họ đang ở trên hành trình đó. 

“Nó khiến tôi nổi da gà mỗi lần xem, thật tuyệt vời”, Dave Gruel, trưởng nhóm phụ trách camera nói. 

Tàu thăm dò Perseverance hạ cánh xuống sao Hoả từ ngày 18/2, ở vị trí gần một châu thổ một dòng sông cổ đại ở trong miệng núi lửa Jezero. Nhiệm vụ của con tàu là tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống vi sinh vật cổ đại. Sau mấy ngày quan sát kỹ chuyến hạ cánh, nhóm phụ trách đã chia sẻ video này tại một cuộc họp báo.

Sáu camera màu được gắn vào các vị trí để ghi lại quá trình còn tàu trị giá 3 tỷ USD đi vào khí quyển sao Hoả, hạ thấp độ cao rồi đáp xuống, nhìn từ dưới lên và từ trên xuống ở nhiều góc khác nhau. Có một camera trục trặc, còn lại đều hoạt động tốt.

Microphone duy nhất bật lên trong lúc hạ cánh đã bị hỏng, nhưng NASA đã thu được một số âm thanh sau khi con tàu đáp xuống. Đó là tiếng gầm của động cơ và gió giật. 

Các nhân viên điều hành chuyến bay rất phấn khích với hàng ngàn bức ảnh được gửi về, cùng như tình trạng rất tốt của con tàu thăm dò lớn nhất và nhiều tính năng nhất mà NASA đưa lên. 

Con tàu sẽ có 2 năm để khám phá đồng bằng sông khô hạn và khoan vào đã để tìm sự cống có thể từ 3-4 tỷ năm trước. Các mẫu nghiên cứu sẽ được để dành để đưa về Trái đất trong chục năm nữa.

Curiosity - tàu thăm dò mà NASA đưa lên sao Hoả năm 2012 – chỉ thu được những hình ảnh nhiễu và giật cục, chủ yếu về địa hình. Curiosity vẫn đang hoạt động. Tàu đổ bộ InSight cũng vẫn hoạt động, dù bị cản trở vì các tấm pin năng lượng mặt trời phủ đầy bụi. 

Trung Quốc cũng đã đưa một tàu đổ bộ vào quỹ đạo sao Hoả từ 2 tuần trước. 

Mỹ bắt vợ trùm khủng bố Mexico El Chapo

Ngày 22/3, vợ trùm ma tuý Joaquin “El Chapo” Guzman, thủ lĩnh băng đảng Sinaloa khét tiếng ở Mexico, bị bắt ở Mỹ vì cáo buộc tham gia hoạt động buôn bán ma tuý quốc tế, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Toà tối cao Mỹ yêu cầu công bố thông tin thuế của ông Trump

Nỗ lực giữ bí mật thông tin tài chính của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại vì Toà án tối cao Mỹ đã chấp thuận cho công tố viên TP New York thu thập thông tin về hoàn thuế và các hồ sơ khác của ông để phục vụ cuộc điều tra hình sự. 

Dùng nền tảng online giám sát sông Mekong

Sông Mekong luôn đối mặt các mối đe dọa đến từ biến đổi khí hậu, đập thủy điện thượng nguồn, phù sa giảm, dòng chảy và mực nước bị thay đổi… Gần 3 thập kỷ qua, Trung Quốc liên tục xây dựng các đập thủy điện với tốc độ chóng mặt, khiến các nước ở hạ nguồn lo ngại về việc dòng chảy bị kiểm soát.

Báo Mỹ ca ngợi cách Việt Nam chống dịch, vì sao?

Ngày 28/1, Viện nghiên cứu Lowy của Australia đã công bố bảng xếp hạng 98 quốc gia và mức độ thành công của họ trong việc xử lý đại dịch coronavirus. Việt Nam xếp thứ 2 chỉ sau New Zealand, trong khi Mỹ xếp hạng 94.

Đặc nhiệm Đức bị nhầm là khủng bố khi đang diễn tập ở Mỹ

Báo chí Đức cho biết Bộ tư lệnh đặc nhiệm (KSK) của nước này đã hoàn thành một khoá huấn luyện nhảy dù trong chiến dịch diễn tập quân sự ở bang Arizona của Mỹ từ đầu năm nay. Nhưng hai thành viên của lực lượng này bị nhầm là khủng bố khi tham gia hoạt động đó.

Tin tặc Trung Quốc dùng công cụ của cơ quan tình báo Mỹ

Các tin tặc Trung Quốc đã sử dụng bộ mã do Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) tạo ra để hỗ trợ những chiến dịch tấn công của họ, các nhà nghiên cứu Israel cho biết.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng