Nga cảnh báo 'ác mộng' nếu châu Âu không giữ được Hiệp ước INF

TPO - Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov tuyên bố nếu châu Âu không giữ lập trường kiên định duy trì Hiệp ước tên lửa tầm ngắn và tầm trung (Hiệp ước INF), cơn ác mộng của nhiều thập kỷ trước sẽ tái hiện.

Nga cảnh báo 'ác mộng' nếu châu Âu không giữ được Hiệp ước INF

Tổng thống Donald Trump trước đó nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF và mở rộng khả năng hạt nhân cho đến khi các nước khác “tỉnh ngộ”, sau đó Mỹ sẽ dừng lại và bắt đầu cắt giảm trang bị.

Ông Chizhov phát biểu trong một hội nghị tại đảo Síp: “Chính phủ Mỹ gần đây tuyên bố có kế hoạch rút khỏi Hiệp ước INF năm 1987, cũng giống như việc Mỹ trước đây rút khỏi các hiệp ước tương tự, điều này sẽ thu hẹp phạm vi của Hiệp ước. INF là một trụ cột chính duy trì hòa bình thế giới trong nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí”.

“Được lợi nhất của việc loại bỏ vũ khí hạt nhân tầm ngắn và tầm trung là Châu Âu. Giả dụ Châu Âu không giữ lập trường kiên định trong vấn đề này, sẽ không tránh khỏi cơn ác mộng của hơn 30 năm trước, ông Chizhov nhấn mạnh.

Theo Hiệp ước INF có hiệu lực từ 1/7/1988, Mỹ và Nga (Liên Xô) có nghĩa vụ không thử nghiệm và triển khai tên lửa hành trình trên bộ tầm ngắn 500-1000km hoặc tầm trung 1000-5500 km.

Để thực hiện theo Hiệp ước INF, trước tháng 6/1991 Mỹ đã phá hủy 846 tên lửa Pershing I, II và tên lửa hành trình BGM-109G Tomahawk. Liên Xô cũng phá hủy 1.846 tên lửa tầm trung RSD-10, R-12 và R-14 và các tên lửa tầm ngắn OTR-22 và OTR-23.

Nga cảnh báo 'ác mộng' nếu châu Âu không giữ được Hiệp ước INF - ảnh 1

Nga: Mỹ sắp chính thức tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

Moscow hiểu rằng Washington đã quyết rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và sẽ chính thức công bố quyết định này trong tương lai gần.

Nga cảnh báo 'ác mộng' nếu châu Âu không giữ được Hiệp ước INF - ảnh 2

Vừa tuyên bố rời khỏi Hiệp ước INF, Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo

Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ đã thực hành bắn hạ một tên lửa đạn đạo tầm trung trên chiến hạm. Tên lửa vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga cảnh báo 'ác mộng' nếu châu Âu không giữ được Hiệp ước INF - ảnh 3

Nga đề xuất mở rộng Hiệp ước INF đa phương cho cả NATO và Trung Quốc

Nga đề xuất Hiệp ước các lực lượng hạt nhân trung gian (INF) trở thành một thỏa thuận đa phương không chỉ bao gồm Trung Quốc, mà còn cả các nước NATO, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói với các phóng viên ngày 2/11.

Nga cảnh báo 'ác mộng' nếu châu Âu không giữ được Hiệp ước INF - ảnh 4

Hiệp ước INF ‘phủ bóng’ cuộc gặp tháng 11 của ông Trump – Putin

Vấn đề bảo vệ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Global Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng