Nga coi việc Mỹ loại bỏ thủ lĩnh IS là ‘tự sinh, tự diệt’

TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng IS ra đời từ khi Mỹ xâm lược Iraq bất hợp pháp. Vì vậy, việc Mỹ loại bỏ trùm khủng bố IS, “ở một khía cạnh nào đó, có thể coi là tự sinh tự diệt”.

Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters
Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên đài truyền hình Rossiya 24, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov nói có thể coi Abu Bakr al-Baghdadi - thủ lĩnh khét tiếng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “là (hoặc đã từng là, nếu người này thực sự đã chết) một sản phẩm của Mỹ”.

“IS ra đời sau chiến dịch xâm lược bất hợp pháp mà Mỹ tiến hành ở Iraq, sau sự sụp đổ của chính quyền Iraq và việc những kẻ khủng bố cực đoan mà Mỹ từng giam giữ được giải phóng”, ông Lavrov nhấn mạnh. “Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, nếu thực sự Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh IS, thì việc này chẳng khác nào Mỹ tự tay loại bỏ chính sản phẩm của mình.”

Ông Lavrov cũng cho biết quân đội Nga hiện chưa có đủ thông tin để xác nhận rằng người đứng đầu IS đã chết.

“Dù Mỹ đã tuyên bố một cách đắc thắng về việc tiêu diệt thủ lĩnh IS. Nhưng chúng tôi vẫn đang nghiên cứu tình hình, và chưa thể xác nhận tuyên bố của Mỹ. Chúng tôi muốn có thêm thông tin”, Ngoại trưởng Nga nói.

Trước đó, Tổng thống Syria Bashar Assad cũng bày tỏ sự nghi ngờ về số phận của trùm khủng bố khét tiếng Baghdadi, và nói rằng Washington có thể “tái sinh” người này dưới một cái tên khác.

Ông Assad cũng cho rằng Mỹ có thể tái sinh cả tổ chức IS, dù mang tên gọi khác nhưng có cùng tư tưởng và cùng mục đích với Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 tuyên bố một cách hào hứng rằng lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã vô hiệu hóa thủ lĩnh IS al-Baghdadi, trong một cuộc đột kích vào ban đêm ở phía Tây Bắc Syria.

Lầu Năm Góc đã công bố các cảnh quay từ máy bay không người lái cho thấy cảnh các binh sĩ Mỹ ập vào nơi ở của al-Baghdadi, tuy nhiên đoạn video này chưa được xác thực.

Thi thể không toàn vẹn của al-Baghdadi được tìm thấy dưới đống đổ nát của một đường hầm, và đã được thủy táng theo tuyên bố từ Mỹ.

Mỹ tung video đột kích hang ổ, tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố những cảnh quay ghi lại từ máy bay không người lái trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria.

Thủ lĩnh bị tiêu diệt, nhưng IS chưa chết

Quân đội Mỹ vừa tuyên bố tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan, Abu Bakr al-Baghdadi. Các nhà phân tích nói việc này rất quan trọng, nhưng có nhiều lý do nhóm tôn giáo cực đoan này vẫn tồn tại và các cuộc xung đột ở Trung Đông, ở một số nơi khác khó có khả năng dừng lại.

Ông Trump đăng ảnh cảnh khuyển đuổi thủ lĩnh IS vào đường cùng

Tổng thống Mỹ Trump đăng tải hình ảnh chú chó nghiệp vụ được cho là đã đuổi thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vào đường cùng nên buộc phải kích hoạt bom tự sát.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá