Sự kiện: Điểm nóng Syria

Mỹ tung video đột kích hang ổ, tiêu diệt thủ lĩnh IS Baghdadi

TPO - Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố những cảnh quay ghi lại từ máy bay không người lái trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi ở Syria.

Nơi ở của Baghdadi trước khi bị tiêu diệt. Ảnh: CENTCOM
Nơi ở của Baghdadi trước khi bị tiêu diệt. Ảnh: CENTCOM

Chủ trì cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc hôm qua, 30/10, Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ công bố đoạn video đen trắng ngắn, ghi lại hình ảnh lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến vào nơi ở của al-Baghdadi ở Tây Bắc Syria hôm 26/10.

Ngay sau cuộc đột kích của lính đặc nhiệm, các trực thăng chiến đấu xuất hiện, và nơi ở của Baghdadi lập tức bị bao vây bởi lực lượng mặt đất.

Một số cảnh quay khác còn cho thấy nhóm các phiến quân đứng bên ngoài khu nhà bị không kích khi đang liên tục dùng súng tấn công chiến cơ Mỹ.

 
 Nguồn: CENTCOM

Biết rằng mình sắp bị bắt giữ, al-Baghdadi vội vàng chạy xuống hầm trú ẩn gần khu nhà chính, và kích hoạt áo gắn bom tự sát khi bị chó nghiệp vụ Mỹ truy đuổi đến đường cùng. Hai người con mà Baghdadi dắt theo cũng thiệt mạng.

Năm chiến binh IS bên trong khu nhà chính đã phản kháng quyết liệt, nhưng bị hạ gục không lâu sau đó.

“Lời kêu gọi ngừng phản kháng của chúng tôi đã bị họ phớt lờ”, ông McKenzie nhấn mạnh. Hai chiến binh còn sống sót đã bị bắt giam.

Ngay sau khi kết thúc chiến dịch, lực lượng Mỹ đã san phẳng nơi ở của Bagdadi bằng thuốc nổ.

Các mảnh thi thể của Baghdadi được xét nghiệm ADN để đảm bảo trùm khủng bố đã chết.

Trong vòng 24 giờ sau chiến dịch, việc thủy tháng thi thể Baghdadi trên biển đã hoàn tất.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa từng công khai bất kỳ cảnh quay nào về cuộc đột kích tiêu diệt Osama bin Laden hồi năm 2011, cũng như hình ảnh thi thể ông này, với lí do việc này có thể gây rủi ro cho an ninh quốc gia.

Bất chấp lời tuyên bố của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hiện chưa có dữ liệu đáng tin cậy cho thấy thủ lĩnh al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của Mỹ.

Moscow cho biết quân đội Nga không ghi nhận bất cứ cuộc không kích nào của liên quân Mỹ ở Idlib (Tây Bắc Syria) trong ngày 26/10.

Moscow cũng bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump, rằng quân đội Nga đã mở không phận thuộc quyền kiểm soát của mình ở Syria để chiến cơ Mỹ bay qua khi đang thực hiện chiến dịch tìm diệt thủ lĩnh IS.

THẾ GIỚI 24H: Mỹ tiêu diệt kẻ kế thủ lĩnh IS Baghdadi

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/10 cho biết, quân đội Mỹ đã tiêu diệt kẻ có khả năng kế nhiệm thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Thủ lĩnh bị tiêu diệt, nhưng IS chưa chết

Quân đội Mỹ vừa tuyên bố tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cực đoan, Abu Bakr al-Baghdadi. Các nhà phân tích nói việc này rất quan trọng, nhưng có nhiều lý do nhóm tôn giáo cực đoan này vẫn tồn tại và các cuộc xung đột ở Trung Đông, ở một số nơi khác khó có khả năng dừng lại.

THẾ GIỚI 24H: 30 quốc gia chống IS bất ngờ tụ họp

Theo AFP, ngày 28/10, một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ hơn 30 quốc gia đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ nhóm họp tại Washington vào ngày 14/11 tới, theo sáng kiến của Pháp, trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi Syria.

Ông Trump đăng ảnh cảnh khuyển đuổi thủ lĩnh IS vào đường cùng

Tổng thống Mỹ Trump đăng tải hình ảnh chú chó nghiệp vụ được cho là đã đuổi thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi vào đường cùng nên buộc phải kích hoạt bom tự sát.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng