DMCA.com Protection Status

Ngoại trưởng Nga nói Mỹ âm mưu 'cướp' dầu của Syria

TPO - Nỗ lực của Mỹ nhằm thiết lập quyền kiểm soát tại các mỏ dầu của Syria là hành động bất hợp pháp, thậm chí còn có thể gọi là hành động cướp bóc, theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Một binh sĩ Syria tại mỏ dầu ở tỉnh Hasakah. Ảnh: Tân Hoa Xã
Một binh sĩ Syria tại mỏ dầu ở tỉnh Hasakah. Ảnh: Tân Hoa Xã

Trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Armenia - Zograb Mnatsakanyan hôm qua, 11/11, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói: “Nỗ lực của Mỹ nhằm kiểm soát các mỏ dầu của Syria là bất hợp pháp. Trên thực tế, việc này không khác gì hành động cướp bóc. Nó không mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp cho sự ổn định của Syria.”

Ông Lavrov nhấn mạnh quân đội Syria cần giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ càng nhanh càng tốt, vì chỉ như vậy mới có thể đặt dấu chấm hết cho lực lượng khủng bố.

Ngoại trưởng Nga đồng thời thừa nhận ông đôi khi không có đủ thời gian để dõi theo các chính sách ngoằn nghoèo của Mỹ.

Trước đó, hôm 5/11, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích quyết định thành lập các căn cứ quân sự Mỹ để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria.

“Bất kì hành động nào nhằm củng cố sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của Mỹ tại Syria đều đi ngược lại luật pháp quốc tế, và là hành động không thể chấp nhận được, theo quan điểm của Moscow”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nói.

Quân đội Mỹ đã rút lui khỏi một số khu vực ở Đông Bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tiêu diệt phiến quân người Kurd mang tên Mùa xuân Hòa bình nhằm vào khu vực này ngày 9/10.

Nói về quyết định trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn "rút khỏi những cuộc chiến kéo dài vô tận" ở Trung Đông. Song sau đó, ông bất ngờ đổi ý và cho rằng cần bảo vệ các mỏ dầu tại Syria khỏi sự tái chiếm của IS.

"Chúng tôi muốn đưa binh sĩ về nhà, nhưng vẫn phải để họ lại vì muốn canh giữ dầu mỏ. Tôi thích dầu mỏ. Chúng tôi đang canh giữ dầu mỏ", ông Trump nói với các phóng viên hôm 1/11.

Thiết giáp Mỹ tuần tra quanh mỏ dầu Syria

Ba thiết giáp cắm cờ Mỹ tuần tra quanh mỏ dầu Saida ở đông bắc Syria, hiện do dân quân người Kurd bảo vệ, nhằm ngăn IS trỗi dậy.

Nga phản đối Mỹ duy trì hiện diện gần mỏ dầu ở Syria

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh quyết định thành lập các căn cứ quân sự Mỹ để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria là “bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Xe quân sự Mỹ nối tiếp nhau rút khỏi Syria và tiến về Iraq

Video do hãng thông tấn SANA công bố cho thấy xe quân sự của Mỹ đang rút khỏi lãnh thổ Syria và tiến về phía Iraq sau tuyên bố rút quân của ông Trump.

Theo Tass, Tân Hoa Xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng