DMCA.com Protection Status

Nga phản đối Mỹ duy trì hiện diện gần mỏ dầu ở Syria

TPO - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh quyết định thành lập các căn cứ quân sự Mỹ để bảo vệ các mỏ dầu ở Syria là “bất hợp pháp, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh: AP
Quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh: AP

“Bất kì hành động nào nhằm củng cố sự hiện diện quân sự bất hợp pháp của Mỹ tại Syria đều đi ngược lại luật pháp quốc tế, và là hành động không thể chấp nhận được, theo quan điểm của Moscow”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nói với báo giới hôm qua, 5/11.

Tuyên bố của ông Vershinin được đưa ra ngay sau khi có thông tin cho rằng quân đội Mỹ đang xây dựng hai căn cứ mới tại tỉnh Deir ez-Zor ở phía đông Syria, nơi có trữ lượng dầu mỏ dồi dào.

Quân đội Mỹ đã rút lui khỏi một số khu vực ở Đông Bắc Syria khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tiêu diệt phiến quân người Kurd mang tên Mùa xuân Hòa bình nhằm vào khu vực này ngày 9/10.

Nói về quyết định trên, Tổng thống Trump cho biết ông muốn "rút khỏi những cuộc chiến kéo dài vô tận" ở Trung Đông. Song sau đó, ông bất ngờ đổi ý và cho rằng cần bảo vệ các mỏ dầu tại Syria khỏi sự tái chiếm của IS.

Theo lệnh Tổng thống Donald Trump, nhiều nhóm đặc nhiệm mà Mỹ từng điều đến Syria để loại bỏ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - giống với nhóm đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi - đã rời khỏi nước này vào cuối tháng 10.

Thay thế lực lượng này là các nhóm bộ binh, bao gồm cả lực lượng Vệ binh quốc gia, đảm nhiệm sứ mệnh giúp Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) bảo vệ lãnh thổ.

Khu vực phía Đông Syria, phần lãnh thổ mà Mỹ xung phong hỗ trợ SDF bảo vệ cũng bao gồm các giếng dầu lớn, có ý nghĩa chiến lược.

"Chúng tôi muốn đưa binh sĩ về nhà, nhưng vẫn phải để họ lại vì muốn canh giữ dầu mỏ. Tôi thích dầu mỏ. Chúng tôi đang canh giữ dầu mỏ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, 1/11.

Xe quân sự Mỹ nối tiếp nhau rút khỏi Syria và tiến về Iraq

Video do hãng thông tấn SANA công bố cho thấy xe quân sự của Mỹ đang rút khỏi lãnh thổ Syria và tiến về phía Iraq sau tuyên bố rút quân của ông Trump.

Chạy khỏi Syria, đoàn binh Mỹ bị tấn công bởi phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, 3/11, cho biết một đoàn xe quân sự của Mỹ đã bị tấn công bởi các chiến binh thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ trao 18 quân nhân Syria bị bắt cho Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn giao cho Nga 18 quân nhân Syria bị bắt bởi các nhóm hỗ trợ quân đội Ankara ở phía bắc Syria, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 1/11.

THẾ GIỚI 24H:Nga tố Mỹ rút trộm dầu Syria với số tiền hơn 30 triệu USD mỗi tháng

Bộ Ngoại giao Nga, ngày 1/11, tố Mỹ rút trộm dầu Syria với số tiền hơn 30 triệu USD mỗi tháng. Theo Bộ Ngoại giao Nga, Washington che đậy “hoạt động phạm tội của mình bằng cái cớ đấu tranh với Nhà nước Hồi giáo”.

Theo Sputnik, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng