DMCA.com Protection Status

Người biểu tình Anh tràn ra đường bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng

TPO - Hàng nghìn người biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Anh đã tổ chức các cuộc tuần hành tại một số thành phố lớn của quốc gia này, mặc dù một số Bộ trưởng và Cảnh sát trưởng của các thành phố đã khuyến cáo người dân hạn chế tham gia các sự kiện tập trung đông người.

Người biểu tình Anh tại thủ đô London. Ảnh: EPA.
Người biểu tình Anh tại thủ đô London. Ảnh: EPA.

Theo ghi nhận, một bộ phận không nhỏ giới trẻ Anh sinh sống tại thủ đô London đã tập trung tại Quảng trường Quốc hội ở phía Tây Bắc của cung điện Westminster để nghe các bài diễn thuyết lên án tình trạng phân biệt chủng tộc tại một số vùng của nước này cũng như trên toàn thế giới.

Sau đó, tất cả những người tập trung tại đây đã cùng quỳ gối và dành một phút mặc niệm cho các công dân Anh bao gồm Belly Mujinga, Mark Duggan, Derek Bennett và một số người da màu khác đã bị cảnh sát nước này bắn chết hoặc có nguyên nhân tử vong gây tranh cãi.

Người biểu tình Anh tràn ra đường bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng - ảnh 1 Một cuộc biểu tình tại quận Watford (London) có sự tham gia của võ sĩ nổi tiếng Anthony Joshua. Ảnh: Reuters

Những người này cũng đã giương cao biểu ngữ với thông điệp lên án tình trạng phân biệt chủng tộc có hệ thống tại các nước phương Tây, thậm chí một số người còn sử dụng những từ ngữ “khá nặng nề” đối với lực lượng an ninh, đồng thời những người biểu tình Anh cũng cho rằng cần sớm đưa những bài học liên quan đến chủ nghĩa thực dân vào trong chương trình giảng dạy tại các trường học ở nước này.

Bên cạnh đó, họ cũng yêu cầu các cảnh sát Anh cần chấm dứt việc khám người có phân biệt đối xử giữa người da trắng và da màu.

“Tôi khó có thể đi lại trong bình yên khi tôi luôn cảm thấy mình luôn là một mục tiêu của các cảnh sát Anh. Tôi đã bị họ bắt dừng lại để khám người rất nhiều lần mà không có một lý do nào thỏa đáng”, anh Shay, một công dân Anh 24 tuổi sinh sống tại phía bắc thủ đô London cho biết.

Tuy nhiên, thanh niên này cũng cho rằng việc hàng nghìn người từ tất cả các tín ngưỡng đã hòa mình vào các cuộc biểu tình trong tuần qua đã cho thấy những người có quan điểm phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc đang chiếm đa số tại Anh, do đó những sự thay đổi “mang tính hệ thống” hoàn toàn có thể được tiến hành.

Cuộc biểu tình tại trung tâm thủ đô London chỉ là một trong số các cuộc tuần hành đã được tổ chức trên khắp Vương quốc Anh. Trong đó, gần 400 người đã tập trung tại khu vực Tooting Common ở phía Nam thủ đô London với trang phục chủ đạo là màu đỏ để thể hiện sự đoàn kết.

Bên cạnh đó, hàng nghìn người cũng đã tập trung tại khu trung tâm của thành phố Manchester để tham gia cuộc tuần hành của phong trào “Người da đen đáng được sống” (Black Lives Matter) trên khắp các con đường của thành phố này.

Người biểu tình Anh tràn ra đường bất chấp khuyến cáo của cơ quan chức năng - ảnh 2 Người biểu tình Anh tại khu vực Tooting, phía Nam thủ đô London. Ảnh: The Guardian.

Trước đó, vào giữa tuần qua một cuộc tuần hành lớn với khoảng 15.000 người tham gia cũng đã được diễn ra gần trụ sở của Bộ Nội vụ Anh nhằm kêu gọi một sự đối đãi công bằng hơn dành cho các công dân thuộc “thế hệ Windrush”, đây là những người Anh gốc Phi-Caribe đã bị cơ quan này trục xuất hoặc bị đe dọa trục xuất khỏi nước Anh, giam giữ sai quy định, đồng thời bị từ chối các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Sự kiện này từng được coi là một trong những bê bối chính trị lớn nhất tại Anh năm 2018 và đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận tại đảo quốc sương mù.

Ba triệu người Hong Kong có thể xin nhập quốc tịch Anh

Bộ Nội vụ Anh đang lên kế hoạch mở rộng các diện công dân Hong Kong có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Anh với số người đủ điều kiện có thể lên đến 3 triệu người, nếu như Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy việc áp dụng luật an ninh mới cho đặc khu hành chính này.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Anh vượt mốc 40.000 người

Vương quốc Anh đã ghi nhận tổng cộng 40.261 trường hợp tử vong do COVID-19 tại các bệnh viện, viện dưỡng lão và trong cộng đồng, theo số liệu chính thức mới nhất từ chính phủ nước này.

The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng