Nguồn thạo tin: TikTok kiện chính quyền Tổng thống Trump vi hiến

TPO - Một nguồn thạo tin tiết lộ TikTok sẽ đệ đơn khiếu nại lên tòa án quận phía Nam California về việc Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm giao dịch nhằm vào công ty mẹ ByteDance.

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Trước đó, hôm thứ Năm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức tại Mỹ giao dịch với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, sau 45 ngày nữa.

Để đáp trả, TikTok - theo một nguồn thạo tin - sẽ đâm đơn khiếu nại lên tòa án quận phía Nam California (nơi đặt trụ sở của TikTok) vào thứ Ba tuần tới.

Trong đơn kiện, TikTok được cho là sẽ cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ vi phạm Hiến pháp, vì không cho TikTok đủ thời gian để xoay sở trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

“Sắc lệnh của Tổng thống chỉ dựa trên suy đoán và phỏng đoán thuần túy, mà không dựa trên bằng chứng thực tế”, nguồn tin nhận định.

Nhà Trắng từ chối bình luận về khả năng bị kiện, và một lần nữa lên tiếng ủng hộ sắc lệnh của Tổng thống: “Chính quyền cam kết bảo vệ người dân Mỹ khỏi các mối đe dọa liên quan đến mạng internet.”

Trước đó, TikTok cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng “cảm thấy sốc trước sắc lệnh của Tổng thống Trump, vì sắc lệnh được ban hành không theo bất kì quy trình hợp pháp nào.”

TikTok cũng cho biết lệnh cấm của ông Trump có thể “làm suy giảm lòng tin của các doanh nghiệp toàn cầu đối với cam kết của Mỹ”.

Tuần trước, ông Trump công bố kế hoạch cấm hoàn toàn TikTok, nhưng mới đây đã ra hạn chót là ngày 15/9 để Microsoft đàm phán việc mua lại TikTok.

Chính quyền Mỹ từng nhiều lần cáo buộc ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia thông qua việc thu thập dữ liệu cá nhân. Cáo buộc này đã bị TikTok phủ nhận.

TikTok hiện có khoảng 800 triệu người dùng trên toàn cầu, trong đó có 150 triệu người Mỹ và đặc biệt phổ biến với giới trẻ.

Vụ TikTok, WeChat: Trung Quốc tố Mỹ 'bá quyền'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (6/8) kí ban hành lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức tại Mỹ giao dịch với ByteDance và Tencent, chủ sở hữu của TikTok và WeChat, sau 45 ngày nữa.

THẾ GIỚI 24H: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cấm sử dụng TikTok

Thượng viện Mỹ ngày 6/8 đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm các nhân viên liên bang sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Đế chế TikTok: Từ hiện tượng toàn cầu đến 'con mồi' của Mỹ

TikTok là một mạng xã hội phát triển nhanh nhất trên thế giới, cho phép người dùng tạo ra các video ngắn, chỉnh sửa chúng bằng âm nhạc và các hiệu ứng đặc biệt, sau đó chia sẻ video bằng tài khoản trong ứng dụng. TikTok đã mang lại một làn sóng văn hóa hoàn toàn mới với giới trẻ trên toàn thế giới.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng