Nhà Trắng sắp có xáo trộn nhân sự

TP - Một tuần sau cuộc bầu cử giữa kỳ, chính trường Mỹ lại dậy sóng khi nhiều quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Donald Trump đang đứng trước khả năng phải ra đi.

Sau chuyến đi Nam Phi, đệ nhất phu nhân Melania Trump (trái) đã yêu cầu chồng sa thải trợ lý cố vấn an ninh quốc gia 
Mira Ricardel. ảnh: Vox
Sau chuyến đi Nam Phi, đệ nhất phu nhân Melania Trump (trái) đã yêu cầu chồng sa thải trợ lý cố vấn an ninh quốc gia Mira Ricardel. ảnh: Vox

Reuters trích một số nguồn tin trong chính phủ Mỹ nói ba thành viên nội các, gồm chánh văn phòng  Nhà Trắng John Kelly, bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke có thể  sẽ sớm rời chức vụ.

Trong vài tháng qua, đã xuất hiện các đồn đoán về việc ông Trump sẽ thay đổi một loạt nhân sự Nhà Trắng để tạo thuận lợi cho cuộc chạy đua một nhiệm kỳ tổng thống nữa, sẽ diễn ra trong năm 2020.

Tuy nhiên, trước bầu cử giữa kỳ vừa qua, nhiều thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa đã đề nghị ông Trump tạm hoãn sa thải cấp dưới để giảm nhẹ cảm giác bất ổn trong cử tri.

Chỉ vài giờ sau khi có kết quả bầu cử lưỡng viện ngày 6/11, ông Trump đã lập tức sa thải bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người từ lâu đã tỏ thái độ bất hòa với ông Trump.

Trong 22 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, chính quyền ông Trump đã chứng kiến nhiều thay đổi nhân sự. Một nghiên cứu của viện Brookings nói Nhà Trắng dưới thời ông Trump có nhiều thay đổi nhân sự cấp cao nhất trong số 5 đời tổng thống Mỹ gần đây nhất.

Nguồn tin từ Nhà Trắng nói trong một động thái hiếm thấy, ông Trump đã tỏ ý sẵn sàng sa thải Mira Ricardel, trợ lý cố vấn an ninh quốc gia, trước đề nghị của vợ mình là bà Melania Trump, sau khi bà Trump và Ricardel xung khắc trong chuyến đi gần đây tới châu Phi. Văn phòng của bà Melania Trump cũng xác nhận việc này.

Nguồn tin Nhà Trắng cũng nói ông Trump sẽ sa thải bộ trưởng An ninh Nội địa Nielsen. Bà này nhận chức vụ sau khi ông Trump bổ nhiệm người tiền nhiệm là ông John Kelly làm chánh văn phòng Nhà Trắng. Nay theo nguồn tin, ông Trump đang cân nhắc việc rũ bỏ cả hai nhân vật này.

Sự khó chịu của ông chủ Nhà Trắng đối với bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã được công khai thể hiện trong nhiều trường hợp. Tổng thống Trump cho rằng bà bộ trưởng không giải quyết được các thách thức đặt ra từ chuyện nhập cư bất hợp pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng