DMCA.com Protection Status

Nhật Bản huy động hàng ngàn binh lính giải cứu sau bão

TPO - Nhật Bản hôm nay huy động hàng ngàn quân lính và nhân viên cứu hộ đi giải cứu người dân bị mắc kẹt và chống lũ. Trận siêu bão thuộc hạng khủng khiếp nhất từng đổ bộ vào nước này trong lịch sử hiện đại cho đến nay đã khiến 18 người thiệt mạng và thủ đô Tokyo bị tê liệt.

Người dân ở tỉnh Miyagi được lực lượng phòng vệ giải cứu. (Ảnh: Reuters)
Người dân ở tỉnh Miyagi được lực lượng phòng vệ giải cứu. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra còn có 13 người đang mất tích, đài truyền hình NHK cho biết. Siêu bão Hagibis càn quét khắp dải đất ở miền trung và đông Nhật Bản, gây ra tình trạng ngập lụt và mất điện ảnh hưởng đến nửa triệu gia đình.

Lệnh hạn chế hạ cánh xuống 2 sân bay Narita và Haneda của Tokyo đã được gỡ, nhưng hơn 800 chuyến bay bị huỷ chỉ riêng trong ngày hôm nay. Dịch vụ tàu siêu tốc Shinkansen cũng phải dừng hoạt động ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giới chức đã gỡ cảnh báo mưa ở vùng Kanto và quanh thủ đô Tokyo. Các cửa hàng đã mở cửa trở lại và nhiều tuyến tàu khôi phục hoạt động. Nhưng giới chức vẫn cảnh báo khả năng các sông ở miền đông Nhật Bản dâng tràn bờ và gây thiệt hại mới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe triệu tập một cuộc họp khẩn với các bộ liên quan và cử bộ trưởng phụ trách quản lý thảm hoạ thiên nhiên đến các khu vực ảnh hưởng. Ông Abe cũng gửi lời chia buồn đến những gia đình có người thiệt mạng và khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để cứu sinh mạng và tài sản của người dân.

“Chính phủ sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để hợp tác với các cơ quan và nhà điều hành để khôi phục dịch vụ càng sớm càng tốt. Chính phủ cũng đã lập đội phản ứng nhanh để xử lý thiệt hại”, NHK dẫn lời ông Abe.

Khoảng 27.000 binh lính thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản được điều động cùng lực lượng cứu hoả, cảnh sát và cảnh sát biển đi giải cứu những người mắc kẹt ở tỉnh Nagano và những nơi khác, chính phủ cho biết.

NHK cho biết chưa thể đánh giá hết tổn hại của trận bão lần này vì nhiều khu vực vẫn đang chìm trong nước.

Khoảng 425.000 gia đình đang sống trong cảnh không có điện, khiến người dân e ngại tình trạng mất điện có thể kéo dài hàng tuần như lần Tokyo hứng siêu bão vào tháng trước.

Tại Fukushima, tỉnh nằm ở phía bắc thủ đô, Công ty điện lực Tokyo cho biết đã phát hiện những dấu hiệu bất thường từ những cảm biến đặt dưới biển ở khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi trong đêm qua. Đây là nơi bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần khủng khiếp năm 2011.

Siêu bão Hagibis đánh chìm tàu Panama, 2 người Việt Nam mất tích

Tổng cộng có 9 người mất tích trên con tàu Panama bị chìm ở Vịnh Tokyo khi siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản, truyền thông nước này đưa tin ngày 13/10.

Nhật Bản: Bão ‘quái vật’ Hagibis đoạt mạng 8 người, hơn 100 người bị thương

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng, hơn 100 người khác bị thương và 17 người mất tích khi siêu bão Hagibis càn quét Nhật Bản.

Bão Hagibis càn quét Nhật Bản, hơn 60 người thương vong

Bão Hagibis đổ bộ tỉnh Shizuoka ở miền Trung của Nhật Bản trước 7 giờ tối nay (giờ địa phương), khiến 2 người chết, 3 người mất tích, ít nhất 60 người bị thương ở 23 tỉnh thành, NHK đưa tin.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng