Nhật Bản kiểm nghiệm tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới

TPO - Nhật Bản đã tiến hành kiểm nghiệm tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới, có thể đạt vận tốc 400 km/h, là bước tiến mang tính cách mạng đối với ngành giao thông vận tải và du lịch.

Cận cảnh tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới sắp được Nhật Bản thử nghiệm
Cận cảnh tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới sắp được Nhật Bản thử nghiệm
Tàu siêu tốc Nhật Bản (Shinkansen) phiên bản ALFA-X đã được chạy thử nghiệm vào thứ sáu vừa qua, sau ba năm nghiên cứu và phát triển. Theo dự kiến, tàu sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2030, với vận tốc có thể lên đến 360 km/h, trở thành tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới. Tàu ALFA-X dự kiến sẽ nhanh hơn tàu siêu tốc của Trung Quốc có tên Fuxing 10 km/h, mặc dù thiết kế của hai tàu là tương đồng nhau.
Nhật Bản kiểm nghiệm tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới - ảnh 1 Bên trong buồng lái của tàu siêu tốc nhanh nhất thế giới ALFA-X
Được biết, thiết kế của tàu dựa trên những nét đặc trưng của 10 dòng xe hơi, trong đó mũi tàu dài là điểm nhấn đáng chú ý. Tàu sẽ được thử nghiệm trên đoạn đường sắt siêu tốc kết nối giữa hai thành phố Sendai và Aomori, với vận tốc vào khoảng 280 km, giống như máy bay chuẩn bị cất cánh. Cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra sau nửa đêm, khi đường sắt siêu tốc không có tàu qua lại, và được tiến hành 2 lần/tuần.
ALFA-X đánh dấu một bước tiến mới của dòng tàu siêu tốc Shinkansen, thúc đẩy công nghệ và dịch vụ tàu siêu tốc phục vụ người dân ngày càng nhanh hơn trong tương lai. Cuộc thử nghiệm này diễn ra trong thời điểm tàu siêu tốc mới của Nhật Bản Shinkansen N700S tiếp tục được thử nghiệm, sau hơn một năm qua. Mẫu tàu này sẽ được đưa vào khai thác từ năm 2020, với vận tốc lớn nhất là 300 km/h, tương đương với mẫu tàu N700, nhưng vẫn chưa thể so sánh với ALFA-X.
Các cuộc thử nghiệm tàu siêu tốc của Nhật Bản diễn ra rầm rộ và nhanh chóng, nhằm hướng đến Olympic Mùa Hè 2020 sẽ diễn ra tại thủ đô Tokyo. Đây là dịp không thể bỏ lỡ đối với đất nước Mặt trời mọc, để giới thiệu về một Nhật Bản ngày càng đổi mới và tiến bộ. Mặc dù vậy, kỷ lục vận tốc cho đến thời điểm hiện tại của các cuộc thử nghiệm tàu siêu tốc Nhật Bản vẫn là 603 km/h, trong cuộc thử nghiệm năm 2015.

50 năm Nhật Bản vận hành tàu cao tốc Shinkansen

50 năm sau khi chính thức được đưa vào sử dụng, tàu cao tốc Shinkansen đã trở thành phương tiện giao thông không thể thiếu nối liền các vùng kinh tế huyết mạch của Nhật Bản.

Trung Quốc sẽ có tàu siêu tốc nhanh hơn cả máy bay

Với hy vọng kích hoạt một tuyến đường tàu siêu tốc đạt tốc độ tối đa 1,220km/h, nhanh hơn tốc độ máy bay, một thành phố nghèo của Trung Quốc đã ký hợp đồng với một công ty của California, Mỹ có khả năng xây dựng đường hầm chân không kín để phát triển hệ thống tàu đệm từ siêu tốc.  

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng