DMCA.com Protection Status

Nối dài danh sách quan chức Mỹ từ chức để ‘tỏ thái độ’ với ông Trump

TPO - Ngày 7/1, Bộ trưởng giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos từ chức, nối dài danh sách quan chức Mỹ rút khỏi chính quyền của Tổng thống Donald Trump để tỏ thái độ đối với vụ việc người biểu tình tràn vào phá phách Quốc hội Mỹ.

Bà Elaine Chao. (Ảnh: Reuters)
Bà Elaine Chao. (Ảnh: Reuters)

Bà Chao, phu nhân của lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, nói trong email gửi các nhân viên rằng vụ tấn công này “gây rắc rối sâu sắc cho tôi khiến tôi không thể gạt sang một bên”. Bà nói bà sẽ bắt đầu nghỉ việc từ đầu tuần tới.

Trong thư gửi cho ông Trump, bà DeVos nói rằng vụ tấn công vào Đồi Capitol là “vô lương tâm”. “Không thể nhầm lẫn tác động từ những lời hùng biện của ông đối với tình hình vừa qua, và đây là điều khiến tôi thay đổi”, bà viết.

Nhà Trắng chưa bình luận về đơn nghỉ việc của bà DeVos.

Khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là kết thúc nhiệm  kỳ của ông Trump, nhiều trợ lý dưới quyền đã chuẩn bị bàn giao công việc, nhưng tình huống bất ngờ hôm 6/1 ở Đồi Capitol khiến họ quyết định không chờ đến ngày cuối nữa. Phó cố vấn an ninh quốc gai Matt Pottinger, trợ lý hàng đầu của ông Trump về chính sách Trung Quốc, bất ngờ từ chức hôm 6/1, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết.

Ngay sau đó, ông Ryan Tully, giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Âu và Nga trong Hội đồng an ninh quốc gia, cũng từ chức.

Việc ông Trump hôm qua cam kết sẽ “chuyển giao quyền lực trong trật tự” vào ngày 20/1 là nhằm ngăn cản các quan chức khác tiếp tục từ chức, nhưng một quan chức nói với Reuters: “Điều đó sẽ không ngăn cản được”.

Hình ảnh Đồi Capitol tràn ngập trên báo chí và truyền hình thế giới, mãi mãi làm hoen ố nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Mick Mulvaney, cựu chánh văn phòng Nhà trắng, người từ bỏ chức vụ phái viên đặc biệt về Bắc Ireland, nói với CNBC: “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy thêm nhiều người bạn nữa từ chức trong 24-48 giờ tới”.

John Costello, phó trợ lý bộ trưởng thương mại, thông báo sự ra đi của mình bằng một tweet giận dữ: “Những sự kiện của ngày hôm qua là sự tấn công chưa từng thấy vào tận lõi nền dân chủ của chúng ta, do tổng thống đương nhiệm xúi giục”.

Thêm nhiều người nữa trong Hội đồng an ninh quốc gia dự kiến sẽ từ chức, một quan chức tiết lộ. Hội đồng này chịu trách nhiệm điều phối chính sách đối ngoại và duy trì tiếp xúc với các chính phủ bên ngoài, nên việc thiếu người phụ trách sẽ làm nảy sinh những vấn đề về an ninh quốc gia trước khi chính quyền Mỹ mới lên thay.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien chưa có kế hoạch từ chức. Nhưng các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết ông O’Brien đang cân nhắc chuyện này.

Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và quyền Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen cũng sẽ không từ chức, nhưng các quan chức cấp thấp hơn có thể tiếp tục ra đi.

“Một nhóm mạnh phụ trách an ninh quốc gia vẫn đang làm nhiệm vụ ở Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, lực lượng tình báo và Hội đồng an ninh quốc gia”, một quan chức nói với Reuters, và cho biết nhóm này đang cảnh giác trước những mối đe dọa từ bên ngoài nhằm vào Mỹ trước khi ông Biden tuyên thệ.

Trung Quốc dọa Mỹ sẽ phải ‘trả giá đắt’

Ngày 7/1, Trung Quốc dọa Mỹ sẽ phải “trả giá đắt” nếu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Kelly Craft thực hiện kế hoạch đến thăm Đài Loan trong những ngày tới.

Cảnh sát trưởng từ chức sau vụ Đồi Capitol thất thủ

Cảnh sát trưởng phụ trách an ninh khu vực Đồi Capitol sẽ từ chức, báo chí Mỹ đưa tin ngày 7/1, sau khi lực lượng chịu trách nhiệm bảo vệ Quốc hội đã thất bại trong việc  ngăn cản những người biểu tình cực đoan xông vào trụ sở cơ quan lập pháp cao nhất của Mỹ.

Ông Trump bất ngờ dịu giọng trong video mới nhất trên Twitter

“Giống như toàn bộ người Mỹ, tôi cũng phẫn nộ vì tình trạng bạo lực, vô pháp và hỗn loạn”, ông Trump nói trong video.

Những hình ảnh xấu xí

Vụ việc những người biểu tình cực đoan xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1 là giọt nước tràn ly của những chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc trong xã hội và giữa hai đảng, gây tổn thất nặng nề cho hình ảnh nước Mỹ. Vụ việc đặt ra cho chính quyền mới nhiệm vụ khó khăn và nặng nề trong thời gian tới.

Nghị sĩ Mỹ suýt đánh nhau trong phiên họp Quốc hội sau bạo loạn

Một nhóm nghị sĩ ở Hạ viện suýt đánh nhau trong phiên họp rạng sáng 7/1, khi Quốc hội Mỹ kiểm phiếu đến tận nửa đêm và một nghị sĩ của đảng Dân chủ từ bang Pennsylvania cáo buộc phe Cộng hòa “nói dối” về số phiếu của bang mình.

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng