NÓNG: Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ tại Anh

TPO - Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, người một thời đình đám khi tiết lộ nhiều thông tin mật "gây sốc" trên trang của mình, vừa bị cảnh sát London bắt giữ, sau 7 năm lẩn trốn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Ông Julian Assange xuất hiện trong tòa Đại sứ quán Ecuador tại Anh
Ông Julian Assange xuất hiện trong tòa Đại sứ quán Ecuador tại Anh
Ông Julian Assange đã bị bắt tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh, vốn là nơi mà ông được chấp nhận "tị nạn" từ năm 2012, nhằm bảo vệ ông khỏi những cáo buộc tấn công tình dục chống lại ông từ phía Thụy Điển.
Tại thời điểm đó, ông Assange cho biết, nếu bị trục xuất đến Thụy Điển, ông sẽ bị dẫn độ về Mỹ, mà rất có thể ông sẽ bị truy tố với tội danh làm lộ bí mật của Mỹ, khi đã công bố nhiều trang tài liệu mật liên quan đến ngành ngoại giao của nước này.
Nhà báo John Pilger, người ủng hộ Assange từ tuần trước đã kêu gọi mọi người "xuống đường" ở bên ngoài Đại sứ quán Ecuador để bảo vệ ông Assange, cũng như biểu thị sự đoàn kết đối với người đàn ông "truyền cảm hứng" này.
Cơ quan chức năng Mỹ chưa từng xác nhận chính thức rằng họ đang truy tìm Assange, thế nhưng vào tháng 11/2018, một sơ xuất trong tài liệu của vụ việc khác không liên quan đã tiết lộ rằng quyết định bắt giữ đã được bí mật ban hành.
Tài liệu của tòa án, được xem là sơ xuất của Mỹ, đã đề cập đến quyết định bắt giữ một người tên là "Assange", mặc dù không nêu rõ họ tên đầy đủ của người này. Chuyên gia phân tích pháp luật cho biết, lỗi này giống như là lỗi trong photo tài liệu từ các tài liệu được bảo mật.
Mối quan hệ giữa Assange và Đại sứ quán Ecuador, nơi ông trú ngụ, đã trở nên xấu đi trong nhiều năm qua. Vào tháng ba, đường truyền internet dành cho ông bị cắt, và ông cũng bị cấm tiếp xúc với hững người đến thăm. Đại diện Đại sứ quán Ecuador cho biết, sự hiện diện của ông Assange đã ảnh hưởng xấu tới cơ quan ngoại giao này.

Assange thành lập Đảng Wikileaks chạy đua vào Thượng viện

TPO- Người sáng lập ra Wikileaks là Julian Assange vừa chính thức ra mắt Đảng Wikileaks của Úc và tuyên bố tranh cử vào Thượng viện nước này.

Ông Assange yêu cầu Mỹ dừng săn lùng WikiLeaks

TP - Ngày 19-8, trên ban công tòa nhà Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh), ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama chấm dứt cuộc điều tra, săn lùng nhằm vào website chuyên tiết lộ thông tin mật của ông.

Julian Assange có thể bị tử hình ở Mỹ

Nếu bị dẫn độ từ Anh về Thụy Điển, Julian Assange, sáng lập viên WikiLeaks có thể bị đưa vào nhà tù khủng bố Guantanamo hoặc bị tử hình ở Mỹ - luật sư của Assange vừa cho biết hôm qua, 11 - 1.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng