NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm

Ngày 12/11, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm
Đồng thời, CSIS nhấn mạnh đây là thách thức cho các nhà đàm phán Mỹ vốn đang hy vọng sẽ thuyết phục được Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.
Theo báo cáo do CSIS công bố, nhà nghiên cứu Joseph Bermudez cho rằng đã quan sát thấy hoạt động bảo trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng tại một số địa điểm, bất chấp các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang diễn ra.
Các địa điểm thử tên lửa do CSIS phát hiện phân bố rải rác ở các khu vực xa xôi, đồi núi trên khắp lãnh thổ Triều Tiên, và có thể được sử dụng để bố trí các tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau, với tầm bắn xa nhất được cho là vươn tới bất kỳ đâu trên lãnh thổ Mỹ.
Giới phân tích nhận định một báo cáo chính xác tiết lộ năng lực tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một phần quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân nào.
Theo báo cáo của CSIS, Sakkanmol, địa điểm thử tên lửa của Triều Tiên gần với biên giới Hàn Quốc và thủ đô Seoul nhất, dường như “vẫn đang hoạt động và đang được bảo trì khá tốt."
Báo cáo của CSIS được công bố trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington.
Tuy nhiên, đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.
Triều Tiên đã nhất trí đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành vùng đất không có vũ khí hạt nhân, đồng thời đóng cửa vĩnh viễn bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri.

Dù vậy, Triều Tiên cũng đòi hỏi sự nhượng bộ tương xứng từ phía Mỹ.

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm - ảnh 1

Được tặng 2 tấn nấm, Hàn Quốc ‘đáp lễ’ Triều Tiên bằng 200 tấn quýt

Phía Hàn Quốc đã gửi 200 tấn quýt đến Triều Tiên, sau khi được Bình Nhưỡng tặng 2 tấn nấm thông quý hiếm.

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm - ảnh 2

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm - ảnh 3

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ hoãn cuộc gặp với quan chức cấp cao Triều Tiên

Bộ ngoại giao Mỹ ngày 7/11 đã ra thông báo cho biết, cuộc gặp dự kiến tổ chức trong tuần này giữa ngoại trưởng Mike Pompeo và Phó chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao Động Triều Tiên Kim Yong Chol sẽ bị lùi lại vào một thời điểm khác.

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm - ảnh 4

Triều Tiên lần đầu trưng bày tranh chân dung ông Kim Jong-un

Chân dung cố lãnh tụ Kim Il-Sung và Kim Jong-il từ lâu đã được treo ở khắp các toà nhà cao tầng và các công trình công cộng của Triều Tiên. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tranh chân dung của Chủ tịch Kim Jong-un được trưng bày.

NÓNG: Triều Tiên đang vận hành 13 cơ sở tên lửa ngầm - ảnh 5

Hàn Quốc – Triều Tiên treo cờ vàng, chuẩn bị dỡ trạm gác biên giới

22 trạm gác ở khu phi quân sự nằm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được treo cờ vàng để lực lượng giám sát dễ dàng theo dõi quá trình dỡ bỏ.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng