NÓNG: Xuất hiện tin tàu ngầm Argentina phát nổ

TPO - Thân nhân của các thủy thủ có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan (Argentina) đã phản ứng dữ dội sau khi hải quân nước này tiết lộ tàu ngầm có thể đã phát nổ.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Hải quân Argentina

Tờ ABC News hôm nay, 24/11 đăng tải thông tin cho biết một sự bất thường về thủy âm đã được ghi nhận chỉ vài giờ sau khi tàu ngầm ARA San Juan gửi tín hiệu cuối cùng từ khu vực tàu mất tích hôm 15/11.

Ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina xác nhận đã có bằng chứng cho thấy trên tàu ngầm ARA San Juan xảy ra một “vụ việc bất thường, nhanh chóng, dữ dội và phi hạt nhân, giống như một vụ nổ”. Vào thời điểm xảy ra sự cố, tàu đang ở độ sâu khoảng 180m đến 900m.

“Theo báo cáo này, đã có một vụ nổ. Nhưng hiện chúng tôi chưa thể xác định nguyên nhân”, ông Balbi nói, đồng thời từ chối suy đoàn về số phận 44 thành viên thủy thủ đoàn.

Phát ngôn viên Balbi khẳng định việc tìm kiếm vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi thu được những thông tin chính xác và chắc chắn về số phận tàu ngầm ARA San Juan.

NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 1 Ông Enrique Balbi – phát ngôn viên Hải quân Argentina. Ảnh: EPA
Thân nhân của các thủy thủ có mặt trên tàu ARA San Juan đã ôm nhau bật khóc khi nhận được thông tin trên từ đại diện Hải quân Argentina.

Một số người từ chối trả lời phỏng vấn, trong khi một số khác tỏ ra phẫn nộ.

Luiz Tagliapietro – cha ruột của Damian, thủy thủ trên tàu ngầm cho biết một quan chức hải quân vừa gọi điện báo tin con trai ông đã thiệt mạng.

Khi được hỏi liệu có phải 43 thủy thủ còn lại trên tàu đều đã thiệt mạng, Tagliapietro khẳng định: “Đúng. Một trăm phần trăm. Cấp trên của con trai tôi xác nhận tất cả đều đã tử vong.”

Itati Leguizamon – vợ của thủy thủ Suarez tức giận nói: “Họ đã điều một thứ hỏng hóc ra khơi. Họ khánh thành tàu ngầm với một lớp sơn mới vào năm 2014, nhưng tàu không có thiết bị gì bên trong.”

NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 2 Các thân nhân bật khóc đau đớn sau khi nghe tin từ Hải quân Argentina. Ảnh: AP
NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 3 Nhiều người tỏ ra tức giận và cho rằng Hải quân Argentina đã che giấu thông tin về vụ nổ, được cho là xảy ra từ ngày 15/11. Ảnh: Reuters
NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 4 Ảnh: AFP
NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 5
NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 6 Ảnh: AFP
NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 7 Ảnh: Reuters
NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 8 Ảnh: Reuters
ARA San Juan là tàu ngầm lớp TR-1700 của Đức, chạy bằng điện và dầu diesel. Tàu được đưa vào hoạt động năm 1985 và lần trùng tu gần nhất là năm 2014.

Trong quá trình trùng tu tốn 16 triệu USD, tàu ngầm đã bị cắt làm đôi và được thay thế pin, động cơ.

Các chuyên gia cho rằng sửa chữa tàu ngầm vốn là một công việc rất khó khăn, liên quan đến việc tích hợp các hệ thống do các công ty khác nhau sản xuất. Ngay cả những sai sót nhỏ nhất trong giai đoạn cắt đôi tàu ngầm cũng có thể gây nên nguy hiểm cho các thủy thủ.

Gabriel Galeazzi – phát ngôn viên căn cứ hải quân Mar del Plata hôm 20/11 cho biết tàu ARA San Juan đã nổi lên vào thứ Tư, 15/11 để thông báo về một sự cố điện, và được chỉ huy mặt đất yêu cầu quay trở lại căn cứ hải quân ở Mar Del Plata.

Thông tin tàu ARA San Juan mất tích được tung ra vào thứ Sáu, 17/11 sau khi cơ quan mặt đất thừa nhận không thể liên lạc với các thủy thủ đoàn trên tàu suốt 48h. Vào thời điểm mất tích, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về từ Ushuaia, gần cực Nam của Nam Mỹ.

Tàu ARA “San Juan” xuất hiện lần cuối tại vịnh St George, tỉnh Chubut (Argentina), cách đất liền 432km.

NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 9

Mỹ đã xác định vật thể gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu

Nữ phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ ở Argentina khẳng định rằng, vật thể mà máy bay Hải quân Mỹ mới phát hiện ở gần nơi tàu ngầm Argentina phát tín hiệu cuối cùng hồi tuần trước không phải là con tàu mà nhiều nước đang tìm kiếm này.

NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 10

Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Hi vọng tắt dần

Lượng oxy trên tàu ngầm ARA San Juan có thể đã cạn kiệt. Thời gian còn lại của các thủy thủ dường như chỉ tính bằng giờ.

NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 11

Tàu ngầm Argentina mất tích: Hải quân Mỹ phát hiện vật thể khả nghi

Máy bay của Hải quân Mỹ đang tham gia tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích được cho là đã phát hiện một vật thể khả nghi dưới đáy đại dương.

NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 12

NÓNG: Tàu ngầm Argentina từng nổi lên trước khi mất tích

Một quan chức hải quân cho biết tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã nổi lên để báo cáo về một sự cố điện trước khi mất tích trên đường trở về căn cứ tại Mar del Plata.

NÓNG: Tàu ngầm Argentina bị nghi phát nổ - ảnh 13

Được 7 quốc gia cùng tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn bặt vô âm tín

Hải quân Argentina hiện vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí của tàu ngầm ARA San Juan sau khi tàu ngầm này bất ngờ “biến mất” hôm 15/11.

Theo ABC News, Daily Mail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng