DMCA.com Protection Status

Ông Kim Jong Un được bầu làm tổng bí thư đảng cầm quyền

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã được bầu làm Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên, hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 11/1.

Ông Kim Jong Un hôm phát biểu khai mạc đại hội đảng. (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong Un hôm phát biểu khai mạc đại hội đảng. (Ảnh: Reuters)

Cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm 10/1, nhân đại hội đảng diễn ra. Đại hội đảng lần này là dịp để ông Kim đề ra đường hướng về chính sách kinh tế, quân sự và ngoại giao trong 5 năm tới và bổ nhiệm người vào những vị trí chủ chốt.

Đại hội đã “hoàn toàn nhất trí” đề xuất bầu ông Kim làm tổng bí thư đảng, KCNA đưa tin, và gọi vị trí này là “người đứng đầu của cuộc cách mạng và là trung tâm của sự dẫn dắt và đoàn kết”.

Ông Kim đã giành được quyền lực gần như tuyệt đối sau 10 năm lên nắm quyền thay cha vào năm 2011. Năm 2021, đảng bầu ông Kim Jong Il làm “tổng bí thư vĩnh viễn” và ông Kim Jong Un là “bí thư thứ nhất”. 

Đảng Lao động lần này cũng bầu ra Uỷ ban trung ương, một cơ quan quản lý quan trọng bao gồm cả bộ chính trị, KCNA cho biết. 

Cô Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, từng là ứng viên của Bộ Chính trị, nhưng lần này không nằm trong danh sách như dự đoán của nhiều nhà quan sát bên ngoài. 

Ông Kim Jong Un thừa nhận kế hoạch kinh tế thất bại

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khai mại đại hội của đảng Lao động cầm quyền bằng sự thừa nhận về thất bại trong chính sách kinh tế và hứa sẽ đề ra những mục tiêu phát triển mới, báo chí Triều Tiên hôm nay đưa tin.

Đầu năm 2021, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết thư gửi người dân

Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đánh dấu năm mới bằng việc viết một lá thư gửi công dân nước mình và viếng mộ cha và ông nội của mình, nhưng không có dấu hiệu ngay lập tức ông sẽ có bài phát biểu như những năm  trước.

Chuyên gia Mỹ nói ông Kim Jong-un 'được tiêm vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc'

Một chuyên gia an ninh Mỹ cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã được tiêm vắc-xin COVID-19 do Trung Quốc phát triển.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng